Cựu chủ tịch GPBank bị cáo buộc gây thiệt hại gần 5.000 tỷ đồng

TAND Hà Nội ngày 9/11 hoãn phiên sơ thẩm xét xử cựu chủ tịch HĐQT GPBank, tổng giám đốc và ba cựu lãnh đạo cấp cao của nhà băng này.

Ngày 9/11, chấp thuận yêu cầu cần thêm thời gian nghiên cứu hồ sư vụ án của các luật sư, TAND Hà Nội hoãn phiên xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Dầu khí toàn cầu – GPBank.

Trong sáu bị cáo có năm cựu cán bộ ngân hàng bao gồm: ông Tạ Bá Long (62 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT), Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc), Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, cựu kế toán trưởng), Đoàn Văn An (59 tuổi, cựu phó chủ tịch HĐQT), Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, cựu tổng giám đốc GPBank).

Người còn lại là Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc).

Các bị cáo trong buổi khai mạc phiên tòa.
Các bị cáo trong buổi khai mạc phiên tòa.

Nhà chức trách cáo buộc, năm 2009-2010, ông Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã sử dụng ba công ty để bán hơn 3.000 trái phiếu cho Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance), thu về hơn 3.000 tỷ đồng.

Ông Long và An dùng hơn 2.600 tỷ đồng trong này để mua cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ GPBank. Số còn lại, họ trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu, đầu tư kinh doanh.

Sau khi GPBank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ lên hơn 3.000 tỷ đồng, do không có tiền để trả gốc và lãi cho công ty EVNFinance, ông Long và An lại bàn cách rút tiền từ ngân hàng này.

Cơ quan điều tra cáo buộc, ông Long cùng năm thuộc cấp dùng hợp đồng mà một số doanh nghiệp liên quan đặt cọc mua 58% một tòa cao ốc ở phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội và Hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại, văn phòng và Nhà ở An Khánh Sao Bắc – GPBank để rút 3.900 tỷ đồng của chính GPBank. Nhóm bị cáo sau đó dùng tiền này trả nợ cho EVNFinance và chi mục đích riêng.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ tiền gốc và 858 tỷ tiền lãi phát sinh (tính đến tháng 7/2015).