Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa 700 người mua chung cư

Bà Nga chỉ đạo đưa thông tin không đúng sự thật để khách hàng tin tưởng, nộp tiền mua dự án của Housing Group.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bà Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội, chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư Xây dựng nhà đất – Housing Group cùng 9 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công tố, Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển nhà – HAIC do ông Nguyễn Văn Tuẫn (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) được nhà nước giao và cho thuê đất để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó có khu đất B5 (diện tích gần 29.000 m2, thuộc thị trấn Cầu Diễn), nằm trong dự án xây dựng công trình khu tái định cư thuộc lô CT1 và HH2.

Ngày 1/8/2008, ông Tuẫn và bà Nga ký Hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, tổng diện tích hơn 22.000 m2. Dự kiến quy mô dự án gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, HAIC góp 40%, Housing Group 60%.

Ngày 23/11/2010, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt cho liên doanh giữa hai pháp nhân trên. HAIC và Housing Group lập quy hoạch điều chỉnh toàn bộ lô đất. Theo quy hoạch và các văn bản của UBND Hà Nội, CT5 xây dựng 4 tòa nhà, HH2 chưa được giao cho liên doanh HAIC và Housinh Group làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án B5 chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo cáo buộc để có tiền chi cho hoạt động chung của Housing Group, triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác, cũng như chi tiêu, bà Nga đã thực hiện hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật. Để hợp thức hóa thủ tục huy động vốn của khách hàng tại dự án B5, mặc dù không tổ chức họp HĐQT, bà vẫn chỉ đạo xây dựng nghị quyết với nội dung: Thống nhất giao cho tổng giám đốc triển khai huy động vốn với khách hàng và đối tác kể từ ngày 2/1/2009.

Bà Nga chỉ đạo nhân viên lập kế hoạch vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh qua hình thức ký hợp đồng vay vốn thực hiện đầu tư và phát hành trái phiếu. Khách được hưởng lãi suất 0,6%/tháng và kèm theo quyền lợi được mua căn hộ trong dự án B5. Bà Nga tổ chức và chủ trì nhiều cuộc họp lãnh đạo chủ chốt của Housing Group để triển khai và phân công việc huy động, sử dụng vốn vay từ khách hàng.

Nhằm tạo lòng tin, bà Nga chỉ đạo đăng nội dung thông tin không đúng lên trang web của tập đoàn, đồng thời chỉ đạo nhân viên lập mô hình, thi công cọc không nhồi tại dự án.

Bà Châu Thị Thu Nga bị dẫn giải tới phiên xử Nguyễn Văn Tuẫn lừa đảo.
Bà Châu Thị Thu Nga bị dẫn giải tới phiên xử Nguyễn Văn Tuẫn lừa đảo.

Từ tháng 9/2010 đến tháng 9/2011, bà Nga chỉ đạo phó tổng giám ký với Công ty Licogi 12 để thi công thí nghiệm và tổ chức khoan nhồi 59 cọc móng theo thiết kế dự án B5. Housing Group còn thuê lập mô hình 6 tòa nhà chung cư như nội dung quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt, đặt trước sảnh công ty.

Để ký hợp đồng với khách hàng, bà Nga chỉ đạo sàn giao dịch bất động sản của tập đoàn soạn thảo hợp đồng với tên gọi theo từng thời điểm là Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng góp vốn, Thỏa thuận vay vốn… Nội dung chính thể hiện Housing Group là chủ đầu tư dự án B5. Công ty thu 30% giá trị chuyển nhượng của căn hộ đã chọn.

Khi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nếu có yêu cầu xem giấy tờ, hồ sơ, bản vẽ quy hoạch, thì giám đốc sàn giao dịch hoặc nhân viên sẽ đáp ứng. Sau khi khách hàng thống nhất về vị trí căn hộ và giá mua, nhân viên lập hợp đồng mua bán.

Cơ quan công tố cho rằng, việc đưa thông tin về dự án B5 là không đúng sự thật nhưng khách hàng tin tưởng góp tiền vào Housing Group. Từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013, bà Nga đã ủy quyền ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỷ đồng. Một số khách hàng sau đó rút lại được 29 tỷ đồng.

Số còn lại, bà Nga chỉ đạo chi cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group để thực hiện một số hạng mục tại B5 (đền bù, giải phóng mặt bằng…), tổng cộng 85 tỷ đồng. Bà chi 157 tỷ đồng cho các nhà môi giới, 80 tỷ đồng dùng vào mục đích cá nhân của bà Nga và hoạt động của công ty.

Cơ quan công tố cáo buộc bà Nga đã chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng. Giúp sức chiếm đoạt số tiền này có 9 người là nhân viên dưới quyền và các đối tác làm ăn của bà Nga.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc để Housing Group thi công cọc khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng có trách nhiệm của một số cán bộ thuộc sở, ban, ngành thuộc UBND Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm (cũ) và một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn. Cơ quan công an đã tách để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.