Cựu phi công nói máy bay Cuba được bảo trì kém

Phi công Mexico từng điều khiển chiếc máy bay xấu số ở Cuba cho biết ông đã than phiền về việc bảo trì yếu kém của công ty chủ quản.

Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ rơi máy bay Cuba ngày 18/5. Ảnh: Reuters.
Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ rơi máy bay Cuba ngày 18/5. Ảnh: Reuters.

Marco Aurelio Hernandez nói rằng từ năm 2005 đến năm 2013 ông đã làm việc cho công ty Mexico Damojh, bên cho hãng hàng không Cubana de Aviacion thuê chiếc máy bay gặp nạn ngày 18/5. Hernandez từng điều khiển ba máy bay Boeing của Damojh, bao gồm cả chiếc phi cơ xấu số, theo AFP.

Ông đã khiếu nại về việc công ty “thiếu bảo trì máy bay” dù có những kỹ sư “tay nghề rất giỏi” khi làm việc tại đây. Hernandez cũng tố cáo rằng công ty từng bị cấm bay ở Chile và có các chuyến bay vào ban đêm ở Venezuela mà không bật radar. Phát ngôn viên của Damojh xác nhận Hernandez đã làm việc tại công ty nhưng từ chối bình luận về cáo buộc của ông.

Ovidio Martinez Lopez, cựu phi công Cubana, cho biết một máy bay thuê từ Damojh từng biến mất khỏi radar trong trong thời gian ngắn khi bay trên thành phố Santa Clara năm 2010 hoặc 2011, khiến các quan chức an ninh hàng không Cuba phản ứng khấn cấp. Cuba sau đó đình chỉ cơ trưởng và cơ phó vì “vấn đề kiến thức kỹ thuật nghiêm trọng” và đưa ra khuyến cáo chính thức rằng Cubana nên ngừng thuê máy bay và phi hành đoàn từ Damojh, Martinez viết.

Trong khi đó, Ana Marlene Covarrubias, cựu tiếp viên hàng không của Damojh, nói rằng cô không thấy bất thường nào với máy bay của công ty và nhấn mạnh vấn đề có thể xảy đến “bất cứ lúc nào, ngay cả với những chiếc máy bay hoàn toàn mới”.

Chiếc Boeing 737 được chế tạo năm 1979 rơi ngày 18/5 sau khi cất cánh từ sân bay Havana, khiến 110 người thiệt mạng, ba người sống sót. Công ty Mexico cung cấp cho hãng hàng không Cuba cả máy bay, phi hành đoàn lẫn bảo trì và bảo hiểm. Toàn bộ phi hành đoàn trên máy bay bị rơi là người Mexico.

Phương Vũ