Cựu thủ tướng Malaysia bị truy tố ba tội danh rửa tiền

Với cáo buộc rửa tiền, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể đối mặt với hình phạt lên tới 15 năm tù.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Các cáo buộc đối với cựu thủ tướng Malaysia được đưa ra dựa trên ba giao dịch điện tử có giá trị 42 triệu ringgit (10 triệu USD) từ SRC International, chi nhánh trực thuộc quỹ đầu tư phát triển nhà nước 1MDB, chuyển tới tài khoản cá nhân của ông Najib Razak, Reuters đưa tin.

Tội danh rửa tiền ở Malaysia có thể phải chịu mức án lên tới 15 năm tù và phạt số tiền gấp ít nhất 5 lần giá trị của các giao dịch phi pháp.

Tháng trước, cảnh sát Malaysia bắt giữ Najib với cáo buộc lạm dụng quyền lực và thiếu trách nhiệm sau cuộc điều tra nhằm vào SRC International. Ông tuyên bố vô tội và đã trả một triệu ringgit (248.000 USD) để được tại ngoại song hộ chiếu vẫn bị tịch thu.

Najib và vợ, Rosmah Mansor, bị cấm rời khỏi Malaysia kể từ khi ông thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 và tân Thủ tướng Mahathir Mohamad tái phát động cuộc điều tra quỹ 1MDB.

Số tiền được chuyển khỏi SRC International chỉ là một phần rất nhỏ trong bê bối tham nhũng liên quan tới quỹ 1MDB. Najib là người thành lập 1MDB và đứng đầu ban quản trị quỹ.