Cựu tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối nhận lương hưu

Cựu tổng thống Uruguay Jose Mujica, người mệnh danh là lãnh đạo nghèo nhất thế giới, không muốn nhận lương hưu cho quãng thời gian ông làm thượng nghị sĩ.

Jose Mujica, người được mệnh danh là ‘tổng thống nghèo nhất thế giới’ vì có lối sống giản dị. Ảnh: Reuters.

Cựu lãnh đạo Uruguay ngày 14/8 nộp đơn từ chức thượng nghị sĩ, vị trí mà ông nắm giữ từ năm 2015, sau khi nhiệm kỳ tổng thống 5 năm kết thúc, BBC đưa tin. Jose Mujica, 83 tuổi, cho biết ông sẽ không đảm nhận vai trò thượng nghị sĩ đến hết nhiệm kỳ vào năm 2020 vì “đã mệt mỏi sau một hành trình dài”.

Đơn từ chức được Mujica gửi lên Chủ tịch Thượng viện Lucia Topolansky, người đồng thời là Phó tổng thống Uruguay và cũng là vợ ông. Trong đơn, ông khẳng định xin từ chức vì “lý do cá nhân” và sẽ không nhận khoản lương hưu thượng nghị sĩ.

Quãng thời gian làm tổng thống, Jose Mujica nổi tiếng là lãnh đạo có lối sống giản dị. Ông không sống trong dinh tổng thống mà chọn sống cùng vợ trong một nông trang nhỏ ở ngoại ô thủ đô Montevideo.

Ông dành toàn bộ lương tổng thống để làm từ thiện. Tài sản quý giá nhất Mujica sở hữu là chiếc xe Volkswagen Beetle 1987. Từng có người trả ông một triệu USD để mua chiếc xe này nhưng Mujica từ chối với lý do còn cần nó để chở chú chó ba chân của mình.