Cựu y tá Đức thừa nhận giết 100 bệnh nhân

Niels Hoegel đang thi hành án chung thân do bị kết tội sát hại các bệnh nhân của mình bằng cách tiêm thuốc quá liều cho họ. 

Cựu y tá Niels Hoegel che mặt tại phiên tòa hôm nay ở thành phố Oldenburg, Đức. Ảnh: AFP.
Cựu y tá Niels Hoegel che mặt tại phiên tòa hôm nay ở thành phố Oldenburg, Đức. Ảnh: AFP.

Niels Hoegel, cựu y tá 41 tuổi, hôm nay thừa nhận trước tòa án tại thành phố Oldenburg, phía bắc nước Đức, rằng y đã giết 100 bệnh nhân trong suốt sự nghiệp, AFP đưa tin. Đây là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất trong lịch sử hậu chiến tranh của Đức.

Khi được thẩm phán Sebastian Buehrmann hỏi liệu các cáo buộc đối với y có chính xác hay không, Hoegel lặng lẽ trả lời “có”. “Những điều tôi thừa nhận đã xảy ra. Nó giống như một ngôi nhà với những căn phòng tối. Tôi muốn soi sáng bóng tối”, cựu y tá nói.

Ông Buehrmann cho biết mục đích chính của phiên tòa là xác định quy mô đầy đủ của hành vi giết người diễn ra tại hai bệnh viện mà Hoegel làm việc từ năm 1999 đến 2005. Nam y tá bị cáo buộc cố tình tiêm thuốc quá liều cho các nạn nhân với mong muốn đưa họ “từ cõi chết trở về” vào phút cuối.

Các công tố viên cho biết ít nhất 36 bệnh nhân bị giết tại một bệnh viện ở Oldenburg và hơn 64 người tử vong tại một phòng khám ở thành phố Delmenhorst gần đó. Tuy nhiên, các điều tra viên đã tìm thấy hơn 130 thi thể của những bệnh nhân thiệt mạng trong ca làm việc của Hoegel và gọi đây là trường hợp “chưa từng thấy ở Đức”.

Tội ác của Hoegel bị một nữ y tá phát hiện vào tháng 6/2005 khi y đang tiêm thuốc cho một bệnh nhân. Tháng 6/2008, Hoegel lĩnh án tù 7 năm rưỡi vì cáo buộc giết người bất thành. Hoegel bị tuyên án chung thân hồi tháng 2/2015 sau khi tòa kết luận y đã thực hiện hai vụ giết người, 4 vụ giết người bất thành và gây thương tích cho các bệnh nhân. Hoegel đã sống gần 10 năm trong tù.

Các điều tra viên cho biết con số nạn nhân cuối cùng có thể lên tới 200 nhưng lo ngại rằng họ có thể không bao giờ xác định chắc chắn số người chết, bởi các thi thể đã bị hỏa táng. Hoegel dường như hành động theo một quy trình cố định, đầu tiên là tiêm thuốc khiến tim ngừng đập, sau đó nỗ lực “hồi sinh” bệnh nhân. Việc lựa chọn nạn nhân dường như ngẫu nhiên, với độ tuổi trải từ 34 đến 96.

Ánh Ngọc