Đà Nẵng đào mương, xây kè chống sạt lở ở bán đảo Sơn Trà

Chính quyền Đà Nẵng thống nhất đào mương, xây kè chống sạt lở đất đá từ công trình 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà chảy xuống biển.

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã làm việc với Sở Xây dựng và thống nhất theo đề xuất của Sở này về giải pháp chống sạt lở tại dự án Khu du lịch biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà.

Dự án trên đang bị tạm đình chỉ thi công do chủ đầu tư xây dựng 40 móng biệt thự khi chưa được cấp phép.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, hơn 30 ha diện tích trên bán đảo Sơn Trà trong phạm vi của dự án đã được thi công san nền phần đường giao thông, các biệt thự đã xây dựng xong phần đế móng.

Ngày 26/7, bùn, đất đá từ công trình 40 móng biệt thự ở Sơn Trà vẫn chảy xuống biển. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ngày 26/7, bùn, đất đá từ công trình 40 móng biệt thự ở Sơn Trà vẫn chảy xuống biển. Ảnh: Nguyễn Đông.

Do địa hình phức tạp, độ dốc lớn nên trong quá trình thi công phần lớn thảm thực vật tại đây đã bị đào xới phá bỏ; cấu tạo liên kết của các lớp đất bị thay đổi; ta luy mái dốc nền đất không đảm bảo, dẫn đến khả năng sạt lở là rất lớn.

Trong thực tế đã xảy ra sạt lở tại nhiều vị trí, các móng móng biệt thự có khả năng sạt lở xuống biển, gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường.

Vừa qua Sở Xây dựng kiểm tra thực tế hiện trường, làm việc với chủ đầu tư và đề xuất thành phố đầu tư mương hở dài khoảng 475 m ở phía đông, dẫn dòng về 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án. 

“Việc đầu tư tuyến mương này sẽ phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà, không cho chảy tràn qua dự án mà gom dòng chảy về 2 suối. Suối cũng được khơi thông để đảm bảo dẫn nước xuống biển. Phương án này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ sạt lở cho dự án”, ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng nói.

Bùn đỏ chảy qua bãi cát ở Tiên Sa. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bùn đỏ chảy qua bãi cát ở Tiên Sa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo phương án của Sở Xây dựng, 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc, tổng chiều dài khoảng 1.741 m, sẽ được xây dựng ở những vị trí trọng yếu có khả năng sạt lở lớn nhất. Sau khi xây kè, chủ đầu tư phải trồng cây xanh để giảm thiểu ảnh hướng đến cảnh quan và môi trường tại khu vực.

Sở Xây dựng cũng đề xuất đào mương tạm tại một số vị trí tụ thủy trong phạm vi dự án, dẫn dòng về 2 suối tự nhiên để giảm áp lực cho tuyến kè dự kiến xây dựng.

Chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thành thi công mương và bờ kè trước ngày 31/8. Ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện chưa thống nhất kinh phí làm kè và đào mương do chủ đầu tư hay thành phố bỏ ra.

Tháng 3 vừa qua, một người đi câu cá đã chụp bức ảnh dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa thi công đào xới nham nhở một góc bán đảo Sơn Trà, đăng lên mạng xã hội. Cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện chủ đầu tư xây dựng 40 móng biệt thự khi chưa được cấp giấy phép.

Sau những trận mưa rào, đầu tháng 7 vừa qua, bùn, đất đá từ công trình này đã chảy xuống biển. Sáng 14/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc chống sạt lở tại dự án này.

Nguyễn Đông