Đà Nẵng đề xuất giảm quy mô 10 dự án ở Sơn Trà

Rà soát 18 dự án tại Sơn Trà, chính quyền Đà Nẵng đề xuất cắt giảm quy mô 10 dự án, điều chỉnh công năng 6 dự án.

UBND TP Đà Nẵng vừa báo cáo Thủ tướng các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà

Theo đó, đến thời điểm tháng 12/2012, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo này. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn.

Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.

Hiện có ba dự án đã triển khai ở Sơn Trà là khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và khu nhà nghỉ; khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm. Một dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (tạm dừng sau vụ phát hiện 40 móng biệt thự không phép).

Ba dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; 11 dự án còn lại chưa triển khai.

Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Peninsula Resort trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Đông.
Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Peninsula Resort trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Đông.

Sau khi Thủ tướng yêu cầu rà soát và báo cáo về các dự án, Đà Nẵng đưa ra các nguyên tắc phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, như: Giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện và không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ, khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh.

Đà Nẵng cũng đưa ra nguyên tắc đảm bào bình độ triển khai các dự án, các công trình có chức năng lưu trú, kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100 m trở xuống mặt nước biển (dù Chính phủ và Bộ Quốc phòng cho phép phát triển các dự án kinh tế xã hội tại Bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống); không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Kết quả rà soát, có sáu dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp với các tiêu trí đã đưa ra; giữ nguyên hai dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Nhà đầu tư muốn giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thư

Phía Đà Nẵng cho biết đã làm việc với các nhà đầu tư, và phía doanh nghiệp cho rằng việc chỉ cho phép phát triển dự án từ bình độ 100 m trở xuống sẽ làm phá vỡ cấu trúc quy hoạch của dự án, dẫn đến không thể triển khai được.

40 móng biệt thự không phép, cày xới một góc bán đảo Sơn Trà đã bị tạm dừng thi công. Ảnh: Nguyễn Đông.
40 móng biệt thự không phép, cày xới một góc bán đảo Sơn Trà đã bị tạm dừng thi công. Ảnh: Nguyễn Đông.

Doanh nghiệp đề nghị cho phép triển khai dự án ở bình độ từ 150 m trở xuống; giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Đối với những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn đường lên đỉnh Sơn Trà, không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng thì cho phép triển khai theo đúng quy hoạch…

Hiệp hội du lịch đề nghị giữ nguyên hiện trạng

Những kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng tại buổi làm việc ngày 28/8 vừa qua cũng được UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng. Trong đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng cần quy định việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học; giữ nguyên hiện trạng hiện nay tại bán đảo Sơn Trà, không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch, tháo dỡ 40 móng biệt thự xây dựng trái phép.

Chính quyền Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định Bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia; quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch; xem xét kiến nghị của các nhà đầu tư, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.