Đà Nẵng họp khẩn trước nguy cơ thiên tai dịp APEC

Trước dự báo Đà Nẵng và các tỉnh lân cận sẽ có mưa lớn kéo dài, nhiều cơ quan đã họp khẩn bàn cách ứng phó.

Tối 1/11, UBND Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn cấp theo đề nghị của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Theo dự báo, việc xuất hiện đồng thời áp thấp nhiệt đới gần bờ, áp thấp nhiệt đới tại Phillipines đã vào biển Đông chiều nay có nguy cơ mạnh lên thành bão. Thêm vào đó, không khí lạnh sẽ gây mưa lớn trên diện rộng.

Ông Hoàng Văn Thắng – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết từ Huế trở vào phía Nam sẽ có nguy cơ xảy ra lũ và mưa lớn kéo dài, sạt lở đất, lũ quét.

Cây đổ đè lên ôtô trên phố Lê Đình Dương (Đà Nẵng) sau cơn mưa sáng 31/10. Ảnh: Đ.X.
Cây đổ đè lên ôtô trên phố Lê Đình Dương (Đà Nẵng) sau cơn mưa sáng 31/10. Ảnh: Đ.X.

Ông Thắng đề nghị chính quyền Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm từ cơn bão số 10 vừa qua ảnh hưởng đến nhiều tỉnh ven biển. “Tuyệt đối không thể chủ quan dù áp thấp nhiệt đới vào bão hướng vào các tỉnh phía Nam. Thành phố phải ứng phó thiên tai thật tốt, đặc biệt trong dịp APEC”, ông Thắng nói.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng, ông Hoàng Thanh Hòa thông báo trong dịp APEC lãnh đạo thành phố đã có kế hoạch ứng phó thiên tai và thời tiết xấu trên địa bàn. Ba phương án ứng phó được phê duyệt là bão, lũ lụt và sóng thần. 

Thành phố hiện có 21 hồ chứa, đều có kết cấu tốt, không đến mức tiềm ẩn nguy cơ vỡ. Thành phố cũng đã có phương án phòng chống úng ngập đô thị. Điều đang khiến Đà Nẵng lo lắng là ảnh hưởng nước lũ từ thủy điện tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đổ về. 

Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị bộ đội biên phòng thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục cảnh báo cho người dân, đặc biệt là ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi. Thành phố sẽ nhân lực trực 24/24h tại các hồ đập để có cảnh báo kịp thời về nguy cơ tràn, vỡ đập.

Trong đêm 31/10, Đà Nẵng xảy ra mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại nặng nề khi khiến nhiều nhiều cây cối ở tuyến đường Võ Nguyên Giáp bị ngã đổ, biển quảng cáo, pano quảng bá các dự án trước APEC bị rách toạc. UBND quận Sơn Trà đã cử lực lượng đi khắc phục, không để cảnh nhếch nhác.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11. UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ có khoảng 12.000 đến 14.000 người tham dự, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 3.000 phóng viên, 1.000 nhà doanh nghiệp và các đại biểu không chính thức.