Đại biểu Quốc hội: Lương thấp, nhiều công chức không muốn cống hiến

Thang bảng lương chưa được tính và trả theo hệ số việc làm là bất cập được đại biểu Quốc hội đề cập trên nghị trường.

Quốc hội thảo luận 01/11

Chiều 1/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước.

Đại biểu Phan Thái Bình đề nghị các cấp có thẩm quyền tiến hành cải cách chính sách tiền lương. “Từ năm 2004 đến nay, dù đã thay đổi không dưới chục lần, song thang bảng lương khu vực hành chính vẫn thấp xa so với các khu vực khác và chưa tính theo hệ số việc làm. Điều này đã không khuyến khích công chức, viên chức làm việc, cống hiến”, ông nói.

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề nghị thay đổi cách tính bảng lương của cán bộ công chức. Ảnh: Q.H
Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề nghị thay đổi cách tính bảng lương của cán bộ công chức. Ảnh: Q.H

Ông Bình cho rằng, cùng với cải cách hành chính thì Quốc hội, Chính phủ cần mạnh dạn đổi mới thang, bảng lương nhằm thu hút nhân tài vào làm việc tại cơ quan Nhà nước; đồng thời chú ý tới chính sách trả lương hưu cho người nghỉ trước năm 1993 do trước đây cơ chế tiền lương rất thấp.

Đại biểu Bùi Văn Phương – Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Ninh Bình, nêu vấn đề “chính sách đãi ngộ với công chức cấp xã còn một khoảng cách với cán bộ, công chức nói chung, trong khi đây là cấp gần với người dân nhất”.

Ủng hộ chủ trương chung về giảm đầu mối bộ máy hành chính, giảm biên chế để từ đó có nguồn nâng lương, tuy nhiên, đại biểu Phương đề nghị để triển khai cụ thể thì các cấp có thẩm quyền cần “lắng nghe, thảo luận kỹ khi tính toán hợp nhất hay chia tách”.

“Có ý kiến hợp nhất 3 văn phòng đại biểu Quốc hội, UBND, HĐND làm một nhưng theo tôi chưa phù hợp. Bởi vì các cơ quan này làm nhiệm vụ tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu cho uỷ ban triển khai, rồi lại tham mưu hội đồng nhân dân giám sát thì không khách quan, không đảm bảo tinh thần của Hiến pháp”, ông Phương phân tích.

Quốc hội nghị sự về kinh tế – xã hội và ngân sách từ ngày 31/10 đến trưa 2/11. “Trong ngày làm việc đầu tiên, không khí phát biểu sôi nổi, thẳng thắn có chất lượng và trên tinh thần xây dựng”, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá.

Các ý kiến trên diễn đàn Quốc hội trải rộng nhiều vấn đề, từ tăng trưởng GDP, sự phụ thuộc của nền kinh tế vào một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lớn, cơ sở hạ tầng giao thông đầu tư “chắp vá, đứt đoạn”, công tác dự báo thiên tai, buôn lậu thuốc lá, cho đến xuất khẩu nông sản, xử lý dự án thua lỗ…

Báo cáo của Chính phủ gửi tới Quốc hội ở đầu kỳ họp cho thấy, tất cả 13 mục tiêu Quốc hội phê duyệt năm 2017 sẽ hoàn thành, trong đó 8 chỉ tiêu đạt và 5 vượt. Tăng trưởng GDP năm 2017 dự kiến là 6,7%, vừa khớp chỉ tiêu Quốc hội giao.

Năm 2018 Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6,5 – 6,7%; xuất khẩu 7-8%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 33 – 34% GDP. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị khống chế dưới 4%, lao động qua đào tạo 58-60%; dân số tham gia bảo hiểm y tế 85,2%…

Thẩm tra báo cáo trên, Ủy ban Kinh tế yêu cầu Chính phủ đánh giá rõ hơn chất lượng các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Cơ quan này cũng lưu ý, các chính sách đưa ra cần tránh những rủi ro phát sinh như “bong bóng” trên thị trường chứng khoán, bất động sản…