Đại biểu Quốc hội: 'Nói xây biệt phủ nhờ nuôi heo là coi thường dân'

Ông Nguyễn Bá Sơn cho rằng, nếu xây được biệt phủ nhờ bán chổi đót, nuôi heo thì cách đây 30 năm “tôi đã thành đại gia”.

Ngày 5/9, Uỷ ban Tư pháp họp phiên toàn thể cho ý kiến vào báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017. Tại đây, đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho rằng có nhiều vấn đề tồn tại lâu nay nhưng không thấy nêu trong báo cáo của Chính phủ.

Ông Sơn đơn cử, thời gian qua, dư luận nói nhiều về biệt phủ của quan chức, thậm chí là công trình xây dựng nguy nga ở những vùng khó khăn, tỉnh nghèo – nơi vẫn phải nhận hỗ trợ từ ngân sách trung ương, nhưng báo cáo của Chính phủ không đề cập. 

“Khi cơ quan thanh tra vào cuộc thì cán bộ lại giải thích là nhờ bán chổi đót, đi nuôi heo… mà có biệt phủ. Tôi cho rằng như vậy là coi thường dư luận và người dân. Nếu nhờ bán chổi đót, nuôi heo mà giàu được thì cách đây 30 năm tôi đã thành đại gia”, ông Sơn nói.

Vị đại biểu Đà Nẵng cũng nhắc đến 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ hiện chưa có câu trả lời rõ ràng là “có tham nhũng hay không”? Ngoài ra, theo ông, một số vấn đề về công tác tổ chức cán bộ, BOT, đóng tàu vỏ thép… cũng cần được làm rõ trước công luận.

Ủy viên Ủy ban Tư pháp Nguyễn Bá Sơn: "Nói bán chổi đót xây được biệt phủ là coi thường dư luận". Ảnh: QH
Ủy viên Ủy ban Tư pháp Nguyễn Bá Sơn: “Nói bán chổi đót xây được biệt phủ là coi thường dư luận”. Ảnh: QH

Ông Ngô Sách Thực – Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam, đề nghị Chính phủ công khai các kết luận thanh tra để người dân tham gia giám sát phòng, chống tham nhũng. “Không công khai thì làm sao cộng đồng biết được. Việc này luật đã quy định rồi, cần phải thực hiện nghiêm”, ông Thực nói.

“Binh hùng tướng mạnh không bằng nhà báo điều tra?”

Lấy ví dụ về báo cáo giám sát lĩnh vực BOT mới đây, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Mai Bộ cho rằng văn bản nêu lên hàng loạt hạn chế, bất cập nhưng không chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm. 

Theo ông, các cơ quan chức năng khi đi giám sát, thanh tra thì có “binh hùng, tướng mạnh” và ôtô đưa đón, nhưng sự phát hiện có thể không bằng các nhà báo điều tra.

Ông Nguyễn Mai Bộ: Cần xem lại việc quân hùng tướng mạnh đi kiểm tra nhưng không phát hiện được gì.
Ông Nguyễn Mai Bộ: Cần xem lại việc quân hùng tướng mạnh đi kiểm tra nhưng không phát hiện được gì.

Đề cập đến công tác cán bộ, ông Bộ cho rằng một trong những khâu yếu nhất là người có thẩm quyền vẫn “bổ nhiệm theo tình cảm cá nhân”. 

“Nhiều nhân sự đạt tiêu chí cao hơn nhưng không được bổ nhiệm. Và nơi này, nơi khác vẫn cứ bổ nhiệm người chịu lót tay, chịu chạy chức chạy quyền thì đương nhiên sau đó họ sẽ tìm cách thu lại”, ông Bộ nói.

Sáng 6/9, Uỷ ban Tư pháp tiếp tục thảo luận báo cáo nêu trên. 

Hoàng Thùy
|