Đại sứ quán Mỹ mở Văn phòng Kiểm dịch động thực vật tại Việt Nam

Đại sứ quán Mỹ hôm qua khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật tại Việt Nam với mục tiêu tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước.

Đại sứ Kritenbrink và Phó giám đốc APHIS Blakely khai trương văn phòng APHIS ở Hà Nội . Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
Đại sứ Kritenbrink và Phó giám đốc APHIS Blakely khai trương văn phòng APHIS ở Hà Nội . Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) có Phó giám đốc APHIS Cheryle Blakely, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cùng các khách mời đại diện trong ngành nông nghiệp đến từ cả hai quốc gia, theo thông cáo bộ ngoại giao.

“Việc mở Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) ở Việt Nam là minh chứng mới nhất cho những nỗ lực của chúng tôi trong việc tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, và tạo mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa chính phủ và người dân hai nước chúng ta”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ.

Thương mại nông nghiệp đang tăng trưởng giữa Mỹ và Việt Nam đóng vai trò quan trọng cho APHIS trong việc đảm bảo các cơ hội trao đổi thương mại mới được hiện thực hoá và các trao đổi thương mại hiện tại giữa hai nền kinh tế diễn ra suôn sẻ.

Văn phòng APHIS tại Hà Nội duy trì quan hệ hợp tác về mặt kỹ thuật với các đối tác Việt Nam để giải quyết các vấn đề về Vệ sinh và Kiểm dịch động thực vật (SPS) ngay khi phát sinh. Ngoài ra, APHIS có vai trò điều tiết, giúp đảm bảo dòng chảy thương mại nông nghiệp giữa hai bên đạt tiêu chuẩn quốc tế về sức khoẻ động thực vật.

Cục Kiểm dịch động thực vật là một cơ quan đa chức năng với nhiều nhiệm vụ, bao gồm bảo vệ và cải thiện an toàn trong nông nghiệp Mỹ, giám sát các sản phẩm biến đổi gen, quản lý Đạo luật Phúc lợi Động vật và thực hiện các hoạt động quản lý động vật hoang dã. Những nỗ lực này hỗ trợ nhiệm vụ chung của Bộ Nông nghiệp Mỹ là bảo vệ và cải thiện tình hình lương thực, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên.

Vũ Hoàng