Dàn tiêm kích tàng hình Mỹ mô phỏng tấn công mục tiêu hạt nhân Triều Tiên

Không quân Mỹ điều cùng lúc 12 tiêm kích F-22 và F-35 tới bán đảo Triều Tiên, phục vụ cuộc tập trận lớn nhất lịch sử với Hàn Quốc.

bsp;

Mỹ lần đầu triển khai bộ đôi tiêm kích tàng hình tới Hàn Quốc

Các khí tài tham gia tập trận Vigilant Ace

Liên quân Mỹ – Hàn hôm nay khởi động cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Vigilant Ace 18”. Với sự tham gia của 230 máy bay các loại, trong đó gồm 12 tiêm kích tàng hình F-22 và F-35, đây là đợt tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử liên minh hai nước, Airforce Technology đưa tin.

Trong cuộc tập trận, các tiêm kích tàng hình Mỹ có nhiệm vụ chế áp hỏa lực đối phương, để oanh tạc cơ dội bom vào các mục tiêu mô phỏng cơ sở hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 4 đến 8/12, nhằm mục đích cải thiện khả năng phối hợp giữa không quân Mỹ và Hàn Quốc, tăng hiệu quả chiến đấu trong thực tế. 

Vigilant Ace 18 cũng đánh dấu lần đầu Mỹ triển khai cùng lúc cả hai tiêm kích tàng hình tối tân là F-22 và F-35 trên bán đảo Triều Tiên, bên cạnh các oanh tạc cơ B-1B Lancer, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler và tiêm kích F-15. Không quân Hàn Quốc triển khai 90 tiêm kích gồm F-15K, KF-16 và FA-50 tham gia tập trận.

Bình Nhưỡng lên tiếng phản đối cuộc tập trận này, cho rằng nó sẽ dẫn tới xung đột toàn diện và gây nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Tử Quỳnh