Đảng của ông Abe nhiều khả năng chiến thắng trong bầu cử quốc hội Nhật

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy liên minh cầm quyền của ông Shinzo Abe sẽ giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đập tay với các cử tri trong một sự kiện vận động bầu cử ở Fukushima. Ảnh: AP.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đập tay với các cử tri trong một sự kiện vận động bầu cử ở Fukushima. Ảnh: AP.

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ tái đắc cử và trở thành lãnh đạo Nhật Bản có nhiệm kỳ lâu nhất kể từ sau Thế chiến II, Nikkei Asia Review đưa tin.

Theo kết quả khảo sát của Nikkei, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe có khả năng giành được 262 ghế trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện, tương đương 56% . 

Cuộc thăm dò dư luận của Kyodo cũng cho thấy đảng LDP có thể giành được 280 ghế trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện và liên minh giữa LDP và Komeito sẽ duy trì ưu thế đa số tại Hạ viện với 2/3 số ghế. 

Theo giới phân tích, Thủ tướng Abe dường như đã đi một nước cờ sáng suốt khi tổ chức bầu cử Hạ viện trước thời hạn nhằm gây dựng lại lực lượng ủng hộ tại cơ quan lập pháp này, đặc biệt sau khi mức tín nhiệm của ông xuống thấp kỷ lục trong mùa hè vừa qua.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng nay trong điều kiện thời tiết xấu, mưa nặng hạt do ảnh hưởng của bão Lan sắp đổ bộ vào Nhật Bản. Thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến số lượng cử tri đi bầu, tuy nhiên, giới quan sát cho rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp sẽ tạo lợi thế cho ông Abe do các cử tri bảo thủ ủng hộ ông có chính kiến rõ ràng hơn cử tri có quan điểm khác. 

Chiến thắng của liên minh cầm quyền sẽ giúp ông Abe tiếp tục thực hiện các chính sách đang triển khai, trong đó quan trọng nhất là sửa đổi hiến pháp chủ hòa đã có hiệu lực 70 năm qua, với điểm mấu chốt là làm rõ hơn vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhằm gia tăng gấp sức mạnh quân sự của nước này trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên tăng cao. Thủ tướng Nhật Bản trước đó đặt ra mục tiêu hoàn thành sửa đổi hiến pháp vào năm 2020.

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 20h. Báo chí Nhật Bản sẽ công bố kết quả thăm dò sơ bộ ngay sau đó, còn kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào sáng 23/10.

An Hồng