Đảng Dân chủ trình dự luật ngăn Trump đánh phủ đầu Triều Tiên

Dự luật mới của đảng Dân chủ là nỗ lực lập pháp thứ hai nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ đơn phương tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Oanh tạc cơ B-1B, vũ khí có thể được Mỹ sử dụng để tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra. Ảnh minh họa: Yonhap.
Oanh tạc cơ B-1B, vũ khí có thể được Mỹ sử dụng để tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra. Ảnh minh họa: Yonhap.

Phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ ngày 26/10 đệ trình dự luật nhằm ngăn chặnTổng thống Donald Trump phát động cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại rằng Washington không nỗ lực nghiên cứu những phương án đối thoại với Bình Nhưỡng, theo Guardian.

Dự luật mang tên “Không tiến hành một cuộc tấn công trái luật chống Triều Tiên” do hạ nghị sĩ John Conyers và thượng nghị sĩ Ed Markey, của đảng Dân chủ đưa ra, nghiêm cấm mở cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên mà không có sự đồng ý của quốc hội.

Dự luật này là văn bản lập pháp thứ hai nhằm ngăn cản Tổng thống Trump khởi động một cuộc chiến đơn phương. Hồi đầu năm, một dự luật tương tự cũng được đưa ra nhằm ngăn Tổng thống Mỹ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trước nhằm vào một kẻ thù bên ngoài mà không có tuyên bố chiến tranh của quốc hội.

Dự luật mới được hai trong số 61 nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Hạ viện ủng hộ, nhưng không nhận được sự hậu thuẫn nào của đảng Cộng hòa ở Thượng viện.

“Là một cựu binh trong chiến tranh Triều Tiên, tôi cảm thấy hổ thẹn khi tổng tư lệnh của chúng ta đang hành xử rất thiếu thận trọng, có thể gây nguy hiểm cho binh sĩ đang đong quân tại Hàn Quốc và đồng minh trong khu vực”, hạ nghị sĩ Conyers tuyên bố.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Markey cho rằng những tuyên bố mang tính khiêu khích của ông Trump không thể được phép trở thành hiện thực và các nghị sĩ phải nỗ lực đảm bảo rằng Tổng thống Mỹ không thể khơi mào chiến tranh hoặc phát động tấn công hạt nhân trước mà không được sự cho phép của quốc hội.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang trong những tuần gần đây khi Mỹ và Triều Tiên liên tiếp chỉ trích nhau xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp gỡ với các tướng lĩnh cấp cao của Lầu Năm Góc ngày 5/10 đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra “bão tố”, làm dấy lên đồn đoán về việc ông có thể lựa chọn biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Nguyễn Hoàng