Đạo diễn James Toback bị 200 phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục


Sau Harvey Weinstein, đạo diễn phim tài liệu về Mike Tyson là người tiếp theo ở Hollywood vướng bê bối tình dục.

Ngày 23/10, Los Angeles Times đăng bài viết phanh phui scandal s..ex của đạo diễn James Toback, trong đó 38 phụ nữ tố cáo nhà làm phim quấy rối tình dục bốn thập niên qua. Sau một ngày, tờ này cho biết có thêm 200 phụ nữ liên lạc qua e-mail và điện thoại để thuật lại việc Toback sàm sỡ họ. Trong số những người lên tiếng có nghệ sĩ âm nhạc Louise Post, người dẫn chương trình Natalie Morales, các diễn viên Terri Conn, Echo Danon.

* James Toback bị tố cáo quấy rối tình dục

Nhiều vụ việc diễn ra theo cùng mô-típ là Toback tiếp cận một phụ nữ trên đường phố, huênh hoang về mối quan hệ với các sao lớn, hứa hẹn trao vai diễn trong phim rồi có hành vi quấy rối.

Trên Facebook, đạo diễn James Gunn nói anh từng nghe về hành vi của Toback trước đây. “Ông ấy từng làm vậy với ba người phụ nữ tôi hẹn hò, hai người bạn thân của tôi và hai lần với một thành viên trong gia đình tôi. Nhiều phụ nữ tôi trò chuyện trong các bữa tiệc cũng kể lại việc Toback sàm sỡ họ. Suốt 20 năm qua, tôi không thể ngăn được Toback, nhưng đã lên tiếng cảnh báo nhiều người về ông ta”, Gunn chia sẻ. Trong khi đó, các diễn viên Rose McGowan và Asia Argento – những người từng tố cáo ông Harvey Weinstein quấy rối tình dục – chỉ trích Toback và ca ngợi những phụ nữ lên tiếng.

Diễn viên Terri Conn.
Diễn viên Terri Conn.

Cảnh sát Los Angeles cho biết đã nhận hàng loạt cuộc gọi liên quan đến Toback trong vài ngày qua và đang tìm hiểu các lời tố cáo để tiến hành điều tra. Trên Los Angeles Times, James Toback phủ nhận các cáo buộc và nói ông chưa từng, hoặc chỉ gặp thoáng qua các phụ nữ trên và không nhớ gì. Đạo diễn 73 tuổi cũng khẳng định từ 22 năm nay, cơ thể ông “không đủ khả năng” thực hiện các hành vi nêu trên.

James Toback sinh năm 1944, là đạo diễn kiêm biên kịch từng nhận đề cử Oscar “Kịch bản gốc xuất sắc” năm 1991 với phim Bugsy. Năm 2008, ông từng đạo diễn Tyson – phim tài liệu về võ sĩ quyền anh Mike Tyson. Toback là người mới nhất ở Hollywood vướng vào scandal s..ex.

James Toback (phải) và Mike Tyson.
James Toback (phải) và Mike Tyson.

Đầu tháng này, Harvey Weinstein – ông chủ hãng Weinstein – bị phanh phui bê bối quấy rối tình dục trên tờ New York Times, sau đó bị hàng loạt diễn viên khác tố cáo, trong đó có các minh tinh hàng đầu như Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow và Léa Seydoux. Ông Harvey sau đó bị đuổi khỏi Viện Hàn lâm và phải rời khỏi công ty do mình sáng lập. Toàn bộ diễn biến được xem là vụ bê bối gây rúng động nhất ở Hollywood năm nay.

Các báo Âu Mỹ cho rằng sự sụp đổ của Harvey Weinstein cổ vũ nhiều phụ nữ khác lên tiếng, phơi bày mặt trái của Hollywood nơi việc gạ tình được xem như một thứ văn hóa. Những ngày sau đó, nhiều người như Bob Weinstein (em trai Harvey) hay Roy Price – người lãnh đạo hãng Amazon – cũng bị cáo buộc sàm sỡ. 

Ân Nguyễn