Đề xuất bố trí nhà đất rộng 300 m2 để tái định cư các hộ dân Long Thành

Chính phủ cho hay hơn 4.800 hộ gia đình bị thu hồi đất và ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành. 

Cho ý kiến về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án giải phóng mặt bằng để xây sân bay Long Thành, ngày 27/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ băn khoăn về thiết kế nhà tái định cư cho người dân địa phương.

Theo báo cáo của Chính phủ, sẽ có hơn 4.800 hộ gia đình bị thu hồi đất và ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành, trong đó 100% số hộ có nhu cầu nhận đất tái định cư. 

Dự kiến các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng được quy hoạch sinh sống ở hai khu tái định cư là Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn. Trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có hai loại là nhà liền kề, với diện tích từ 125-150 m2 và nhà liền kề có sân vườn diện tích 250-300 m2.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cân nhắc thiết kế nhà tái định cư diện tích lớn. “Nhà ở 250-300 m2 có phù hợp với điều kiện của người dân ở đây hay không? Chúng ta quy hoạch khu tái định cư như vậy, khả năng thanh toán của người dân sau này thế nào?”, bà Ngân đặt câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: CTV
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: CTV

Ngoài ra, theo bà Ngân, phương án thiết kế khu đô thị tái định cư cũng chưa đưa ra được suất tái định cư tối thiểu là bao nhiêu để đảm bảo người nghèo cũng đủ tiền mua.

Hiện Luật Đất đai quy định trường hợp người có đất bị thu hồi được bố trí tái định cư, mà tiền bồi thường hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì nhà nước phải hỗ trợ tiền. “Người nghèo không đủ tiền mua suất tái định cư tối thiểu thì nhà nước phải bù. Chỗ này cần làm rõ và hướng dẫn cụ thể trong báo cáo về dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư để xây sân bay Long Thành”, bà nói.

Cũng góp ý vào dự án, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó bí thư thành uỷ TP HCM cho rằng, Chính phủ cần giải trình rõ hơn lao động nghề nông chuyển đổi như thế nào khi tái định cư.

“Chính phủ, Quốc hội cần giám sát chặt chẽ, mục tiêu đặt ra là xây dựng khu vực tái định cư như một đô thị thích ứng với điều kiện sống mới của người dân. Chứ không phải làm khu đô thị hiện đại nhưng tỷ lệ người dân tái định cư được sống tại đây không bao nhiêu”, bà nói.

Ông Phạm Minh Chính

Ông Phạm Minh Chính – Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói về
tái định cư người dân Long Thành. Video: Vinh An