Đề xuất đổ hơn 400.000 m3 bùn, cát xuống biển Quy Nhơn

Tỉnh Bình Định đồng ý về mặt chủ trương cho đổ hơn 400.000 m3 bùn, cát nạo vét cảng xuống biển nhưng vẫn lo ngại ảnh hưởng đến du lịch.

Tỉnh Bình Định lo ngại việc đổ bùn có thể làm đục biển Quy Nhơn trong mùa du lịch. Ảnh: Huệ Chi.
Tỉnh Bình Định lo ngại việc đổ bùn có thể làm đục biển Quy Nhơn trong mùa du lịch. Ảnh: Huệ Chi.

Chiều 31/10, ông Đặng Trung Thành – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định – cho biết, Cục hàng hải Việt Nam vừa đề nghị tỉnh cấp phép cho đổ hơn 400.000 m3 bùn, cát từ việc nạo vét cảng Quy Nhơn xuống biển. Hiện, UBND tỉnh đã giao cho Sở cùng các ngành liên quan tham mưu.

Giám đốc Sở Tài nguyên cho rằng, cảng Quy Nhơn là cảng lớn thứ ba của cả nước. Thời gian qua, luồng lạch vào cảng bị bồi lắng khiến tàu vận tải ra vào khó khăn. Việc nạo vét cảng là cần thiết để nâng cao sản lượng hàng hóa ra vào cảng.

“Cục Hàng hải đã trình Bộ Giao thông đánh giá tác động môi trường và việc này đã làm xong”, ông Thành nói và cho biết, theo đề nghị của Cục, vị trí dự kiến đổ bùn, cát xuống biển là ngoài phao số 0, theo quy định tối thiểu 2,5 km tính từ bờ biển trở ra.

Song, lãnh đạo Sở Tài nguyên cho rằng, các sở ngành tỉnh Bình Định phải tham mưu, xác định vị trí đổ, vừa tạo điều kiện nạo vét vừa đảm bảo môi trường sống, sản xuất và đặc biệt là du lịch.

Ông Trần Châu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho biết, về mặt chủ trương, tỉnh đồng ý cho lập dự án, tuy nhiên phải đánh giá tác động môi trường, thẩm tra cụ thể để tránh ảnh hưởng đến vùng biển Bình Định.

Phó chủ tịch tỉnh cho rằng, bùn, cát từ nạo vét cửa biển không phải là chất thải, không gây hại cho biển. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại: “Đổ chất thải sẽ làm đục biển, mà biển Bình Định đang mùa du lịch nên rất sợ”.

Thạch Thảo