Diễn viên Nguyễn Hậu qua đời


Diễn viên “Đất phương Nam” mất lúc 4h20 sáng 14/2 tại nhà riêng ở TP HCM sau nhiều năm bị ung thư gan, thọ 65 tuổi.

Hiện linh cữu ông được quàn tại phòng cộng đồng ở một chung cư tại quận 7, TP HCM. Lễ nhập quan diễn ra lúc 12h ngày 14/2, động quan lúc 12h ngày 15/2 (tức ngày 30 Tết Mậu Tuất). Ông sẽ được an táng tại Bình Dương.

Diễn viên Nguyễn Hậu.
Diễn viên Nguyễn Hậu.

Nghệ sĩ Ưu tú Hạnh Thúy – một đồng nghiệp thân thiết với cố diễn viên – cho biết ông mắc bệnh gan từ nhiều năm nay, nhưng lúc đỡ, lúc tái phát. Nữ nghệ sĩ sốc khi hay tin bởi gần đây khi gặp chị và đồng nghiệp, ông vẫn cười nói rổn rảng, khoe vẫn còn “ngon lành lắm”. Tuy nhiên, đến ngày 11/2 vừa qua, khi chị đến tặng quà chúc Tết, sức khỏe ông đã suy giảm trầm trọng, chỉ có thể nói chuyện thều thào, đến nay thì mất. Nhiều năm nay, ông sống cùng vợ và con gái ở chung cư do một người cháu mua tặng.

Sinh năm 1953 tại Sa Đéc, Đồng Tháp, Nguyễn Hậu sớm bén duyên với nghệ thuật từ những vai diễn quần chúng. Ông từng hoạt động trong đoàn kịch Cửu Long nức tiếng tại các tỉnh miền Tây Nam bộ những năm 1970. Đầu những năm 1980, Nguyễn Hậu rời đoàn kịch, đưa cả gia đình lên Sài Gòn sinh sống để có điều kiện theo đuổi những vai diễn và đam mê điện ảnh.

Khả năng nhập vai đa dạng nhưng không có nhiều lợi thế về ngoại hình, Nguyễn Hậu chỉ được nhận vai phụ. Vai chính duy nhất của ông đến nay là nhân vật thầy giáo Tành hiền lành, nhân ái trong phim Thung lũng hoang vắng của đạo diễn Nhuệ Giang. Trong 40 năm đóng phim, ông đã đảm nhận hàng trăm vai phụ, từ người nông dân hiền lành, chất phác đến tay giang hồ, anh chị trong nhiều bộ phim gây tiếng vang như Ông cố vấn, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Xóm nước đen, Người đàn bà yếu đuối…

* Nguyễn Hậu và Hồng Ánh trong phim ‘Thung lũng hoang vắng’

bsp;

Nguyễn Hậu và Hồng Ánh đóng trong phim ‘Thung lũng hoang vắng’

Mai Nhật