Điều tra lại tội tham ô của cựu phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội

Việc cáo buộc ông Nguyệt tham ô gần 16 tỷ đồng, tòa án thấy chưa chính xác nên yêu cầu điều tra bổ sung.

Chiều 6/12, sau gần một tiếng hội ý, TAND Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án sai phạm tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) với chủ mưu là ông Phạm Minh Nguyệt (chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc).

Chủ tọa Ngô Thị Ánh cho hay, số tiền thu về từ hành vi xây nhà trái phép, cho gần 140 người thuê với giá 500 triệu đồng không khớp với tổng số tiền thu hơn 46 tỷ đồng theo cáo buộc của Viện kiểm sát. Đặc biệt còn 12 người trong số này cơ quan điều tra chưa lấy lời khai. Vì vậy, toà cho rằng cần bổ sung lời khai để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Ông Nguyệt bị cáo buộc có hành vi tham ô khi yêu cầu các xí nghiệp thành viên rút hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, toà thấy số tiền này không phải do ông Nguyệt trực tiếp quản lý nên cần xem xét lại tội danh.

Ngoài ra tòa cũng đề nghị làm rõ một số vấn đề khác liên quan đến việc thu chi tại một số đơn vị thành viên Hadico.

Ông Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa sơ thẩm.
Ông Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, sáng cùng ngày, VKS công bố cáo trạng cho thấy HADICO dưới thời quản lý của ông Nguyệt đã có một loạt sai phạm. Theo cơ quan công tố, tháng 12/2011, bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm (cựu giám đốc xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm) trình ông Nguyệt phương án tháo dỡ khu nhà kho trên lô đất Trạm máy kéo 8.400m2 (trong tổng số diện tích hơn 400.000 m2 xí nghiệp được giao quản lý). Mục đích là xây mới 14 gian kiốt và 114 gian nhà cấp bốn cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.

Giá thuê mỗi căn nhà 500 triệu đồng. 100 gian được ký hợp đồng cho thuê và thu tiền của 138 người với 46,8 tỷ đồng. Trong số tiền này, ông Nguyệt sử dụng cá nhân gần 18 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, sai phạm trên đã vi phạm quy định Luật Đất đai, Luật Xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Nguyệt còn bị cáo buộc chỉ đạo Xí nghiệp Thanh Trì xây dựng 58 gian nhà cấp bốn để cho thuê…Tổng số tiền thu 2,3 tỷ đồng song đã để ngoài sổ sách.

Theo cơ quan công tố, từ cuối năm 2009 đến 2014, ông Nguyệt chỉ đạo kế toán trưởng, giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Hadico để đưa cho mình hơn 40 tỷ đồng.

Trước khi vụ án được khởi tố, ông Nguyệt đã hoàn lại 25 tỷ đồng. 15 tỷ đồng còn lại tham ô, gia đình ông Nguyệt đã khắc phục xong.

Ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ông Nguyệt bị xác định gây thiệt hại gần 46 tỷ đồng. Sau khi đối trừ, số tiền còn gần 18 tỷ đồng và gia đình cũng khắc phục gần hết.