Disney – khởi đầu cho những lầm lạc của nhiều sao tuổi teen


Demi Lovato, Britney Spears, Lindsay Lohan… đều thành công khi còn quá trẻ, dẫn tới hành động lệch lạc trong sự nghiệp.

Ngày 24/7, giới showbiz Hollywood bàng hoàng khi biết tin Demi Lovato nhập viện vì dùng heroin quá liều. Diễn viên trẻ vướng vào con đường nghiện ngập từ năm 17 tuổi, lúc còn đóng phim Camp Rock của kênh Disney.

Demi Lovato (áo tím) khi mới nổi tiếng cùng phim "Camp Rock".
Demi Lovato (áo tím) khi mới nổi tiếng cùng phim “Camp Rock”.

Demi Lovato có thành công khi còn rất nhỏ. Năm 10 tuổi cô đã ký hợp đồng với Disney. Ba năm sau, cô được nhận vào vai chính trong Camp Rock, đóng cùng Joe Jonas. Bộ phim đưa hình ảnh của Demi Lovato đến với hàng triệu gia đình ở Mỹ qua sóng truyền hình. Cô khi đó còn quyết tâm xây dựng sự nghiệp lừng lẫy như các tên tuổi Shirley Temple hay Amy Winehouse. Nhưng năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn với Telegraph, Demi Lovato thừa nhận cô nuối tiếc nhiều điều: “Nếu được làm lại lần nữa, tôi sẽ không bao giờ bắt đầu sự nghiệp ở độ tuổi trẻ như vậy”.

* Demi Lovato nói về cuộc sống rắc rối của mình trong phim tài liệu

bsp;

Demi Lovato – ‘Simply Complicated’

John Oates, một nhà tâm lý học từng nỗ lực bảo vệ trẻ em khỏi các phương tiện truyền thông, chia sẻ với Telegraph: “Những người trẻ mơ trở nên nổi tiếng để được nhiều người yêu mến và để họ có cảm giác tuyệt vời về chính mình, nhưng những mong ước ấy khiến chúng cực kỳ dễ tổn thương”.

Los Angeles, thành phố giải trí của thế giới, là nơi ngập tràn ngôi sao trẻ vật lộn với khủng hoảng khi bước sang tuổi trưởng thành, điển hình nhất là lứa diễn viên của kênh Disney. Khán giả vẫn chưa quên hình ảnh Britney Spears – người từng tham gia chương trình The Mickey Mouse Club của Disney – cạo đầu vào năm 2007. Miley Cyrus, cô gái thành công nhờ loạt phim Hannah Montana, cũng gây tranh cãi khi thay đổi hình ảnh nổi loạn, khiêu d..âm. Lindsay Lohan thường xuyên ra tù vào tội vì nghiện ngập.

Miley một thời gian dài không tìm được điểm dừng với những hình ảnh nổi loạn sau khi rời Disney.
Miley một thời gian dài không tìm được điểm dừng với những hình ảnh nổi loạn sau khi rời Disney.

Phil McIntyre, quản lý của Demi Lovato, nói trong bộ phim tài liệu Simply Complicated: “Đột nhiên cô ấy phải trở thành hình mẫu và tôi không nghĩ cô ấy đã sẵn sàng cho việc đó. Cô ấy phải sống hai cuộc đời. Một mặt, Demi phải giữ hình ảnh sạch sẽ trên kênh Disney, xem xét kỹ lưỡng mọi hành vi. Khi máy ngừng quay, cô ấy có cuộc đời khác. Demi không thể là cô gái tuổi teen bình thường”. Việc này dẫn đến chứng bệnh rối loạn lưỡng cực mà Demi Lovato mắc phải. Cô cũng tìm đến ma túy để giải tỏa bản thân khi mới 17 tuổi, lúc đang đóng phim Sonny with a Chance.

Miley Cyrus cũng là người chịu áp lực của việc sống hai cuộc đời. “Từ khi 11 tuổi, tôi đã được nhắc nhở rằng mình là một ngôi sao nhạc Pop. Điều đó có nghĩa tôi phải để tóc dài, nhuộm vàng, mặc những món đồ lấp lánh. Trong khi đó, tôi là con bé mỏng manh, phải vào vai cô gái 16 tuổi, đội tóc giả, bôi cả tấn lớp trang điểm”, Miley Cyrus chia sẻ với Marie Claire về quãng thời gian đóng phim Hannah Montana.

Demi Lovato có hơn tám năm nghiện ngập.
Demi Lovato có hơn tám năm nghiện ngập.

Alison Roy, chuyên gia tâm lý trẻ em và trẻ vị thành niên, cho rằng có một cú sốc với sao tuổi teen khi phải đóng vai một nhân vật đáng yêu của Disney, chôn giấu tất cả cảm xúc tiêu cực của bản thân. Các bé gái khi nổi tiếng quá sớm bị ảnh hưởng nhiều hơn so với bé trai đồng trang lứa bởi họ ám ảnh về vẻ ngoài nhiều hơn. Các hãng phim luôn muốn tìm những diễn viên trẻ quyến rũ, đời tư trong sạch.

Thêm vào đó, họ phải làm việc căng thẳng nhiều giờ. Năm 2016, Demi Lovato phàn nàn rằng cả ngày cô chỉ bận rộn quay các show truyền hình và cảm thấy quá sức. Năm 2011, một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phát triển trẻ em cho thấy thanh thiếu niên làm việc hơn 20 giờ một tuần có xu hướng nghiện rượu và ma túy nhiều hơn bạn bè đồng trang lứa.

Dù sử dụng hình ảnh, chiếm thời gian của các ngôi sao tuổi teen, Disney đặt việc giám sát, quản lý cho cha mẹ họ. Năm 2012, chủ tịch Disney Channels Worldwide – Gary Marsh – nói trên The Hollywood Reporter: “Mọi người biết chúng tôi không kiểm soát các cá nhân. Đó là việc của bậc làm cha mẹ”. Trong khi đó, nhiều phụ huynh không có nhiều kiến thức về ngành công nghiệp giải trí và bối rối trong việc giảm thiểu rủi ro cho các con.

Từ năm 2014, Disney thử các biện pháp mới khi tuyển diễn viên nhỏ tuổi. Các phụ huynh và trẻ nhỏ được khuyến khích tham gia khóa học kỹ năng sống hàng tháng do một bác sĩ nhi và một chuyên gia về phát triển trẻ em thực hiện. Khóa học tập trung vào thể chất và tinh thần của trẻ em. Ngoài ra còn có khóa học Talent 101, trong đó hướng dẫn những ngôi sao trẻ biết điều gì sẽ xảy ra và làm thế nào để đối phó với sự nổi tiếng.

* Demi Lovato tiết lộ cô tái nghiện trong ca khúc “Sober”

bsp;

Demi Lovato – ‘Sober’

Hiện tại, Demi Lovato đã dần bình phục và nhận được sự quan tâm từ người hâm mộ trên khắp thế giới. Sự trung thực của cô được khen ngợi, nhưng người ta cũng nghĩ tới những mặt tối của ngành công nghiệp giải trí. Cho đến khi những thay đổi rõ ràng được thực hiện, vẫn còn nhiều ngôi sao trẻ phải vật lộn với những khắc nghiệt của thế giới hào nhoáng ở Hollywood.

Minh Anh