Đội bóng nhí Thái Lan có thể lặn ra ngoài như thế nào?

Các thiếu niên có thể chỉ cần học các kỹ năng lặn cơ bản rồi bám vào dây và các thợ lặn chuyên nghiệp để thoát ra ngoài.

Thợ nặn nước ngoài cầm thiết bị vào hang Tham Luang ngày 4/7. Ảnh: Reuters.
Thợ nặn nước ngoài cầm thiết bị vào hang Tham Luang ngày 4/7. Ảnh: Reuters.

Để giải cứu đội bóng đá nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang ngập nước, giới chức Thái Lan đang dạy các em lặn để thoát ra ngoài. Thực tế, lặn trong hang động là một trong những hình thức lặn nguy hiểm nhất, với 368 trường hợp tử vong từ năm 1969 đến năm 2007, theo Hiệp hội Lặn trong Hang động của Australia.

Khi đi lặn thông thường, “nếu có vấn đề gì thì bạn có thể trực tiếp ngoi lên trên bề mặt”, Richard Black, thợ lặn hang động ở Florida, nói. “Nhưng lặn ở hang động thì không như thế. Bạn đang ở trong một đường hầm đầy nước. Bạn phải tiếp tục hoặc quay trở lại điểm xuất phát”. Nhiều thợ lặn hang động đã chết vì hết oxy hoặc bị lạc hay mắc kẹt trong hệ thống hang hẹp.

Ngoài ra, hang còn giống như một mê cung tối, vì vậy, việc tìm đường ra có thể phức tạp. “Khi ở trong một cái hang, bạn trải nghiệm bóng tối mà bạn chưa bao giờ thấy. Tất cả chỉ có một màu đen”, Black nói. Ngoài ra, nước ngập trong hang Tham Luang còn rất đục và đầy bùn, điều có nghĩa là ngay cả khi có ánh sáng mạnh thì thợ lặn cũng nhiều khả năng không nhìn thấy gì.

Thông thường, các thợ lặn trong hang sử dụng một đường dây dẫn, thường là dây mảnh nối từ cửa hang vào bên trong, để có thể điều hướng ra khỏi hang. Trong tình huống của đội bóng Thái, dây thừng dày có thể là điều cần thiết vì các thiếu niên cần một thứ rõ ràng và vững chắc để bám vào trong dòng nước siết mạnh.

Hành trình tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang. Đồ họa: Tạ Lư. (Ấn vào hình để xem chi tiết)
Hành trình tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang. Đồ họa: Tạ Lư. (Ấn vào hình để xem chi tiết)

Bước đầu tiên đội cứu hộ Thái làm là đưa dây thừng dày từ cửa hang đến chỗ các thiếu niên. Theo Black quan sát qua các bản tin thì đường dây đã được thiết lập và các thiết bị lặn đã được đưa vào hang động.

Bước tiếp theo sẽ là đảm bảo đội bóng mang thiết bị lặn với đủ oxy. Trong trường hợp này, bình thở tuần hoàn có khả năng làm sạch khí thở ra của thợ lặn và đưa trở lại cho họ tái sử dụng có thể là phương án tốt nhất, Black nói.

Truyền thông địa phương cho biết các thiếu niên đã bắt đầu học cách sử dụng các thiết bị lặn từ hôm qua nhưng chưa thực hành dưới nước. Black cho rằng các em chỉ cần được huấn luyện những kỹ năng lặn cơ bản như thở bằng mặt nạ và xử lý trường hợp nước vào trong mặt nạ rồi dựa hết vào sự giúp đỡ của các thợ lặn giàu kinh nghiệm.

Điều quan trọng là dạy cho các thiếu niên bình tĩnh, không hoảng sợ. “Lũ trẻ không cần biết tất cả các kỹ năng, chúng chỉ cần thở thoải mái dưới nước”, Black nói.

Một yếu tố thuận lợi là đây là những cậu bé nên các em có thể không cảm thấy sợ hãi nhiều như những người lớn tuổi hơn. “Đó là những đứa trẻ 13 tuổi, lũ trẻ thường nghĩ mình có khả năng phi thường”, Black nói. “Điều đó sẽ có lợi cho chúng”.

Black cho rằng giới chức có thể điều hai thợ lặn kèm một thành viên đội bóng để hộ tống các em ra bên ngoài. Các thiếu niên có thể bám vào lưng của một thợ lặn, trong khi một người ở phía sau hỗ trợ. Bằng cách đó, các em sẽ chỉ cần giữ vào dây và người thợ lặn phía trước. Không có nhiều thợ lặn hang giàu kinh nghiệm trên thế giới, vì vậy chính phủ Thái Lan có thể mời các thợ lặn quốc tế đến, Black nói thêm.

Trong toàn bộ quá trình, các thợ lặn sẽ phải chú ý đến mực nước. Điều kiện trong hang cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Một cơn mưa bất ngờ có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn.

“Toàn bộ quá trình giải cứu có thể mất một hoặc hai ngày, nhưng với việc các thiếu niên đã xoay xở được trong thời gian dài thì tỷ lệ thành công là rất cao”, Black đánh giá. “Họ đã sống sót lâu như vậy, bản năng sinh tồn của họ rất lớn”.