Đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt đào hố hàng ngày để tìm lối thoát

Trước khi được thợ lặn tìm thấy, các thiếu niên và huấn luyện viên đội Lợn Hoang dùng đá đào hố với hy vọng thoát khỏi hang.

Pak Loharnshoon, bác sĩ quân y ở cùng đội Lợn Hoang suốt chiến dịch giải cứu, hôm nay chia sẻ trên Facebook rằng các thiếu niên và huấn luyện viên khi mắc kẹt đã dùng các mảnh đá để đào những chiếc hố sâu khoảng 5 m mỗi ngày nhằm tìm lối thoát, bất chấp điều kiện thiếu lương thực và ánh sáng, theo CNA.

“Tôi cảm động trước sự thuần khiết, lạc quan và tinh thần tuyệt vời của họ bất chấp môi trường và cơn khủng hoảng. Các cậu bé rất kỷ luật, luôn bỏ rác vào túi sau mỗi bữa ăn”, Pak kể lại. Anh là một trong 4 sĩ quan người Thái tình nguyện ở lại với đội Lợn Hoang đến khi các em được đưa ra an toàn.

Theo Pak, huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong, hay còn gọi là Ake, đã dạy nhóm thiếu niên không mang theo bất cứ thứ gì thuộc về hang Tham Luang về nhà, và các em đã làm theo.

“Huấn luyện viên Ake có tấm lòng lương thiện và thực sự hy sinh. Tôi để ý từ những ngày đầu tiên tôi vào hang, anh ấy luôn đợi tới khi các học trò ăn no, đồng thời nhường các em phần thức ăn của mình”, Pak cho biết.

“Tôi tin rằng anh ấy đã chăm sóc tốt cho bọn trẻ trước khi họ được tìm thấy, bởi sức khỏe thể chất và tinh thần của họ tốt hơn nhiều so với mong đợi của tôi”, Pak nói thêm.

Bác sĩ quân y cũng cho biết các cậu bé đều nhận thức rõ sự hy sinh của mọi người trong chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn, đồng thời tin rằng cả nhóm sẽ trở thành nguồn nhân lực đặc biệt của Thái Lan và đóng góp cho đất nước.

Các thợ lặn Anh hôm 2/7 đã tìm thấy 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Đội cứu hộ từ ngày 8/7 đến 10/7 tiến hành ba chiến dịch giải cứu để đưa toàn bộ 13 người ra ngoài. Quân đội Thái Lan, các thợ lặn và chuyên gia khắp thế giới đã tham gia chiến dịch giải cứu, tổng cộng tới 10.000 người.

bsp;

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan trong hang

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan trong hang.

Ánh Ngọc