Đội bóng nhí Thái từng kẹt trong hang đi giao lưu ở nước ngoài

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên sẽ đến Argentina để thi đấu giao hữu và xuất hiện trên truyền thông Mỹ.

Đội bóng nhí tại cuộc họp báo ở Thái Lan ngày 18/7. Ảnh: Reuters.
Đội bóng nhí tại cuộc họp báo ở Thái Lan ngày 18/7. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên của chính phủ Weerachon Sukoondhapatipak cho biết mục đích của chuyến đi là “không phải đưa những đứa trẻ đi nghỉ mà để cho thế giới biết các em giờ như thế nào”. Ông nói thêm rằng chuyến đi cũng tạo cơ hội cho các cầu thủ nhí cảm ơn cộng đồng quốc tế vì nỗ lực cứu hộ, theo AP.

Đội bóng nhí Lợn hoang sẽ khởi hành từ đêm nay để đến Buenos Aires, Argentina nhằm tham gia lễ khai mạc Thế vận hội Trẻ mùa hè năm 2018, xem một trận bóng và đấu giao hữu với đội bóng nhí địa phương. Các cầu thủ nhí cũng dự kiến dùng bữa với Chủ tịch Ủy ban Olympic Thomas Bach – người đã mời họ.

Sau 4 hoặc 5 ngày, đội bóng sẽ đến New York, có cuộc họp báo tại Phái đoàn Thái Lan ở Liên Hợp Quốc và xuất hiện trên TV.  Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, cầu thủ Adul Sam-on và Narongsak Osatanakorn – lãnh đạo địa phương đã giám sát hoạt động giải cứu, sẽ xuất hiện tại Asia Society, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận.

Điểm dừng chân tiếp theo là Los Angeles, nơi nhiều người gốc Thái sinh sống. Các cậu bé dự kiến giao lưu với kiều bào, xuất hiện trong một số hoạt động của truyền thông và thăm công viên giải trí Universal Studios trước khi kết thúc hành trình kéo dài 17 ngày để về nhà.

Tất cả các chi phí chuyến đi được chi trả bởi những người mời, theo Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam. Ông cho biết các cậu bé đi trong thời gian được nghỉ học.

Nhóm thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt từ ngày 23/6 trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan trong chuyến dã ngoại. Thợ lặn Anh tìm thấy họ vào đêm 2/7 sau gần 10 ngày gặp nạn. Trong chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày, hàng chục thợ lặn, nhân viên cứu hộ và đội ngũ hỗ trợ đã đưa nhóm ra khỏi hang một cách an toàn.