Đội cận vệ ưu tú có thể tháp tùng Kim Jong-un đến Singapore

Chuyến đi Singapore của lãnh đạo Triều Tiên là thử thách mới cho nhóm cận vệ bởi đây là lần đầu tiên ông Kim tới quốc đảo sư tử.

Lãnh đạo Triều Tiên được bao quanh bởi các cận vệ tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo Triều Tiên được bao quanh bởi các cận vệ tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ảnh: AFP.

Shawn Ho, một chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho rằng, tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump là các cận vệ ưu tú và xe chống đạn, theo Straits Times.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, những cận vệ cao to, vạm vỡ được nhìn thấy chạy theo chiếc limousine bọc thép của Kim. Họ phun phòng họp, đồ nội thất và cuốn sách Kim đã ký để khử trùng. Nhóm cận vệ cũng kiểm tra cẩn thận để phát hiện các thiết bị và vật liệu nổ.

Đội cận vệ của Kim Jong-un là những người ưu tú được lựa chọn theo vóc dáng và lòng trung thành của họ. Lực lượng này gồm khoảng 100.000 người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn của gia đình Kim Jong-un và an ninh của Bình Nhưỡng.

Theo Ho, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, những cận vệ này sẽ được trang bị súng ngắn.

“Tôi tin chắc rằng mật vụ Mỹ sẽ mang theo vũ khí để bảo vệ Tổng thống Trump, vì vậy, để công bằng, Triều Tiên cũng sẽ làm tương tự”, Ho nhận định.

An ninh xung quanh Kim Jong-un được biết đến là vô cùng chặt chẽ và sẽ là một trong những vấn đề được chú ý nhất tại Singapore. Ho cho rằng vì Kim Jong-un chưa từng đến Singapore nên hội nghị thượng đỉnh lần này là một thử thách mới đối với đội cận vệ của Triều Tiên.

Ho cũng cho rằng Kim Jong-un sẽ mang theo xe chống đạn đến Singapore. Tại hội nghị liên Triều, Kim Jong-un sử dụng chiếc limousine hạng sang Mercedes-Benz S600 Pullman Guard. Kim cũng sử dụng chiếc xe này ở Bắc Kinh hồi tháng ba khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Họ sẽ muốn sử dụng phương tiện riêng của mình để đảm bảo độ tin cậy, quen thuộc và thỏa mái”, Ho nói.

Nhưng cũng có khả năng Kim di chuyển bằng phương tiện được nước chủ nhà Singapore cung cấp cho hội nghị thượng đỉnh. Chính phủ Singapore đã ban hành lệnh miễn trừ quy định giao thông cho 4 phương tiện đến hết ngày 30/6 gồm những chiếc BMW 760Li bọc thép, chống đạn và chống nhiễu.

Ho cũng cho biết Singapore có thể cung cấp một lớp bảo mật và một đoàn xe máy khác tương tự như những gì Bắc Kinh đã làm cho Kim Jong-un.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ngày 12/6. Theo dự kiến, Trump và Kim Jong-un đều sẽ đến Singapore trong ngày 10/6 để chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này.

Huyền Lê