Đội cứu hộ Thái Lan và Lào giải cứu em bé giữa dòng lũ xiết

Lực lượng cứu hộ đưa các gia đình có con nhỏ mắc kẹt từ hôm 23/7 tới nơi an toàn.

bsp;

Đội cứu hộ Thái Lan và Lào giải cứu trẻ nhỏ giữa dòng lũ xiết

Ba ngày sau thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, hôm 26/7 một nhóm cứu hộ người Lào và Thái Lan đã giải cứu các gia đình có con nhỏ đến nơi an toàn, theo Reuters.

Giữa dòng nước đục ngầu chảy xiết, các nhân viên cứu hộ đã chuyền tay nhau bế em bé quần áo đầy bùn đất đang kêu khóc vì hoảng sợ. Một phụ nữ sau đó được thấy bám vào một thân cây tiến về bờ.

Trong một cảnh quay khác, các nhân viên cứu hộ đỡ một người đàn ông xuống thuyền. Trên thuyền có nhiều phụ nữ và trẻ em. Họ mặc áo phao và chăn giữ nhiệt, được phát đồ ăn, nước uống. Sau đó, hai chiếc thuyền của đội cứu hộ chở những người được giải cứu tới nơi an toàn.

Theo Vientiane Times, các đội Thái Lan là lực lượng nước ngoài đầu tiên có mặt ở khu vực để hỗ trợ nạn nhân vùng lũ tại Sanamxay. Trưa ngày 25/7, hơn 80 nhân viên cứu hộ từ Câu lạc bộ Nước và Lặn Cứu hộ Thái Lan, cùng nhóm Hook 31 đã mang theo xuồng cứu hộ và vật dụng hỗ trợ qua trạm biên phòng Vangtao-Chongmek ở tỉnh Champassak. Họ đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

Quy mô thảm họa ở tỉnh miền nam Attapeu của Lào vẫn chưa rõ, một phần do không thể tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng, và cũng do thông tin từ truyền thông nhà nước không nhất quán.

Theo thông tin báo chí Lào đưa ra hôm 24/7, số người chết vì đập vỡ có thể lên tới hàng trăm. Hôm 25/7, tờ Vientiane Times đưa tin khoảng 3.000 người vẫn trốn lũ trên mái nhà, cây cối, chờ giải cứu. Tuy nhiên, hãng thông tấn Lào hôm qua cho hay có 27 người chết, 131 người mất tích, và tất cả những người mắc kẹt đã an toàn. Hôm nay, tờ Vientiane Times thông báo số người chết tăng lên 4.