Đối thoại Cấp cao không chính thức APEC-ASEAN

Đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN lần đầu diễn ra nhằm tăng cường hợp tác giữa hai cơ chế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Quỳnh Trần.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chiều nay tại thành phố Đà Nẵng, theo thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Lãnh đạo thành viên APEC và ASEAN tham dự đối thoại lần đầu giữa APEC và ASEAN có chủ đề “Cùng tạo động lực mới vì một châu Á – Thái Bình Dương kết nối toàn diện” với mục tiêu tạo động lực mới cho hợp tác, liên kết ở khu vực trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng.

Các lãnh đạo đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hợp tác và tính bổ trợ giữa hai cơ chế trong đối phó với những thách thức chung và xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch, có khả năng thích ứng cao.

Nhiều nội dung được đánh giá có tiềm năng hợp tác giữa hai cơ chế, bao gồm thương mại và đầu tư, kết nối toàn diện về con người, cơ sở hạ tầng và thể chế, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hai bên cập nhật tình hình triển khai những sáng kiến liên kết kinh tế, trong đó có Khu vực Thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đối thoại diễn ra 2 năm trước khi APEC bước vào thập niên thứ 4 và đang tích cực xây dựng tầm nhìn sau 2020. Trong khi đó, ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và đang nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Cả hai diễn đàn được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy vai trò của châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và ASEAN hoan nghênh sáng kiến tổ chức đối thoại của Việt Nam, coi đây là minh chứng sống động cho ý chí và quyết tâm chính trị của các thành viên hai cơ chế trong xây dựng một châu Á – Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Vũ Phong