Đòn nắn gân Nga bằng siêu tiêm kích F-35B của Mỹ

Washington lần đầu đưa tàu chiến mang tiêm kích F-35B đến Trung Đông sau khi Nga cảnh báo tấn công khu vực gần căn cứ Mỹ tại Syria.

bsp;

Điều siêu tiêm kích F-35B đến Biển Đỏ, Mỹ có thể đang nắn gân Nga

Tiêm kích F-35B vận hành trên tàu đổ bộ USS Ess..ex. Video: US Navy.

Hải quân Mỹ tuần trước triển khai tàu đổ bộ USS Ess..ex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B và các chiến hạm hộ tống tới diễn tập ở vùng Sừng Châu Phi, ngoài khơi Djbouti. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và Nga cảnh báo sẽ tấn công phiến quân ở khu vực Al-Tanf, nơi có một căn cứ quân sự của Mỹ, dường như nhằm phát thông điệp răn đe mạnh mẽ đến Nga, theo Business Insider.

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm đầy đủ tính năng của tiêm kích F-35B, nhằm phục vụ các chiến dịch yểm trợ thủy quân lục chiến trên bộ”, đại tá Chandler Nelms, chỉ huy căn cứ Pendleton, nơi đóng quân của Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh (MEU) số 13, tuyên bố hôm 9/10.

Tiêm kích F-35B và các lực lượng thuộc MEU số 13 sẽ huấn luyện tại Djibouti và vùng biển ngoài khơi nước này trong hai tuần, thực hiện nhiều nhiệm vụ như yểm trợ tầm gần cho các đơn vị đánh chiếm bờ biển và đáp trả khi bị tấn công. Tổng cộng 4.500 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ cũng tham gia đợt diễn tập.

Chuyên gia quân sự Alex Lockie đánh giá động thái của Mỹ giống một “đòn nắn gân” hơn là nhằm chuẩn bị đối đầu trực diện với Nga trên biển. Nó diễn ra sau khi Nga triển khai 10 tàu chiến ở ngoài khơi Syria, tạo thành đội hình tác chiến lớn nhất của Moskva trên Địa Trung Hải từ trước tới nay.

Mỹ thường chỉ có một hoặc hai tàu khu trục ở Địa Trung Hải, không có tàu chiến cỡ lớn như tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ. Sự xuất hiện của USS Ess..ex ở Sừng Châu Phi có thể giúp hải quân Mỹ yểm trợ binh sĩ tại căn cứ Al-Tanf trong trường hợp bị quân đội Nga hoặc Syria tấn công.

Dù đang ở Biển Đỏ, cách xa đội tàu chiến của Nga ở đông Địa Trung Hải, nhóm tác chiến Ess..ex có thể nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu. Siêu tiêm kích F-35B có tầm hoạt động khoảng 870 km trong cấu hình tàng hình, cho phép nó lẩn tránh hệ thống phòng không và tung đòn đánh vào lực lượng đối phương.

Tiêm kích F-35B cất cánh từ tàu USS Ess..ex hôm 31/8. Ảnh: USNI.
Tiêm kích F-35B cất cánh từ tàu USS Ess..ex hôm 31/8. Ảnh: USNI.

Nhóm tác chiến hải quân Nga tại Địa Trung Hải được trang bị lượng lớn tên lửa hành trình Kalibr, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách 2.500 km với độ chính xác cao. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hạm đội này khó có thể ngăn được đòn tấn công của Mỹ nhằm vào Syria.

“Mỹ vẫn duy trì ưu thế lớn ở khu vực Trung Đông. Nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Moskva và Washington, Mỹ có thể triển khai lượng lớn tàu chiến và máy bay trong khu vực để áp đảo lực lượng Nga”, Omar Lamrani, chuyên gia thuộc tổ chức phân tích Stratfor của Mỹ, đánh giá.

Tuy nhiên, xung đột trực diện giữa Nga và Mỹ khó xảy ra, do hai bên đều duy trì kênh liên lạc quân sự, tránh để xảy ra sự cố bất ngờ dẫn tới leo thang thành một cuộc chiến quy mô lớn. “Điều này khiến động thái triển khai tàu đổ bộ USS Ess..ex cùng tiêm kích F-35B tới Biển Đỏ chỉ mang tính cảnh báo, không nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào quân đội Nga ở Syria”, chuyên gia Lockie nhận định.

Duy Sơn