Dòng họ tôn vinh những nàng dâu hiếu thảo

Những nàng dâu hiếu thảo, nuôi dạy con cái thành tài được dòng họ Lương ghi nhận công lao, tổ chức lễ tuyên dương. 

Là dòng họ duy nhất cả nước tổ chức tôn vinh nàng dâu hiếu thảo, những người mang họ Lương ở xã Vinh Mỹ (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) luôn tự hào bởi truyền thống đẹp này. Các nàng dâu giờ đã lên chức bà vẫn nhớ như in lễ tôn vinh 4 năm trước.

Tháng 8 âm lịch năm 2013, dòng họ Lương tổ chức lễ tôn vinh nàng dâu đúng vào ngày tảo mộ. 158 nàng dâu được tuyên dương, trong đó có 56 cụ trên 80 tuổi. Mỗi người được họ tộc tặng một bộ áo chữ thọ màu đỏ với bằng khen.

Dòng họ Lương còn soạn cả bài văn tế tôn vinh những người mẹ, người vợ là dâu họ Lương đã qua đời.

Những cụ bà làm dâu trên 30 năm được dòng họ tôn vinh. Ảnh tư liệu dòng họ Lương.
Những cụ bà làm dâu trên 30 năm được dòng họ tôn vinh. Ảnh tư liệu dòng họ Lương.

Ông Lương Thêm, nguyên Trưởng tộc họ Lương nhớ lại, để buổi lễ vinh danh nàng dâu được diễn ra tôn nghiêm, mọi người tâm phục khẩu phục, ông và những cao niên có uy tín đã đưa ra tiêu chí chọn lựa.

Theo đó, người được vinh danh phải về làm dâu họ Lương đủ 30 năm trở lên, không so đo hơn thiệt, luôn đảm đang trung thực, làm vợ hiền dâu thảo.

“Họ không chỉ công dung ngôn hạnh hay chỉ sinh con mà phải cùng chồng gánh vác việc gia nương, vun bồi hạnh phúc. Khi cha mẹ chồng lớn tuổi, những nàng dâu họ Lương được chọn lựa vẫn vui vẻ cơm lành, canh ngọt rồi chăm sóc, thuốc thang cận kề”, ông Thêm nói. 

Bà Cao Thị Hóa với tấm bằng khen vinh danh của dòng họ Lương. Ảnh: Võ Thạnh.
Bà Cao Thị Hóa với tấm bằng khen vinh danh của dòng họ Lương. Ảnh: Võ Thạnh.

Là một trong số nàng dâu được dòng họ Lương vinh danh, bà Cao Thị Hóa (58 tuổi) chia sẻ được như hôm nay là nhờ mẹ chồng có tấm lòng bao dung chỉ dạy. Bà học hỏi nhiều điều từ tấm lòng vì chồng, vì con của người mẹ quá cố.

“Mình muốn dạy con, dạy dâu tốt, bản thân phải rộng lượng bao dung trước đã. Mình từng trải qua phận làm con dâu trong gia đình nên cũng hiểu tâm lý những nàng dâu mới về”, bà Bê nói.

Bà Hoàng Thị Biên (91 tuổi) làm dâu họ Lương lâu nhất với 62 năm. Bà đã sinh 8 người con, đến nay có 40 cháu, 22 chắt nội ngoại. Nhiều con dâu của họ Biên đều xem bà là tấm gương để học hỏi.

Bà Biên kể bí quyết làm dâu hiền dòng họ Lương. Ảnh: Võ Thạnh.
Bà Biên kể bí quyết làm dâu hiền dòng họ Lương. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo bà Biên, ngày xưa hay bây giờ cũng vậy, bí quyết để trở thành con dâu tốt là khi về nhà chồng phải hiếu thuận với bố mẹ chồng, biết làm việc nhà và dạy dỗ con cái, trân trọng hạnh phúc gia đình. “Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng chung quy lại là mình phải sống tốt trước đã”, bà Biên nhấn mạnh.

Trưởng tộc dòng họ Lương, ông Lương Thuấn cho biết, các cao niên trong dòng họ đã thống nhất định kỳ 5 năm tổ chức lễ vinh danh một lần. Việc này nhằm ghi nhận công lao của những người con dâu có công lớn trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

“Dù chỉ là tấm bằng khen nhưng cũng là sự động viên lớn với sự hy sinh của họ cho dòng họ”, ông Thuấn nói.