Đức ngừng chuyển xe tăng cho Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch ở Syria

Chính phủ Đức khẳng định sẽ không chuyển xe tăng Leopard tới khu vực xung đột, khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ Syria.

Mẫu xe tăng Leopard của Đức .Ảnh: Sputnik.
Mẫu xe tăng Leopard của Đức .Ảnh: Sputnik.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm nay bày tỏ sự quan ngại của nước này đối với chiến dịch quân sự đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin, miền bắc Syria, khẳng định Berlin đã quyết định ngừng cung cấp xe tăng Leopard cho Ankara, theo Spiegel.

“Liên quan đến các cuộc thảo luận về xuất khẩu vũ khí, chính phủ liên bang hiển nhiên không thể đưa vũ khí vào những khu vực xung đột và sẽ không làm như vậy”, Ngoại trưởng Đức tuyên bố.

Phát ngôn viên chính phủ Đức hôm nay cũng lên tiếng xác nhận thông tin này, khẳng định Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Gabriel đã đạt được thỏa thuận rằng việc cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ được quyết định bởi chính phủ mới được thành lập trong thời gian tới.

Phản ứng trước thông tin trên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay một ủy ban đã được thành lập để nhóm họp nhằm thảo luận về vấn đề này, nhưng cuộc họp đã bị hoãn, “trong khi chưa có bất quyết định tạm ngừng hoặc hủy bỏ việc cung cấp xe tăng nào được đưa ra”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20/1 tuyên bố phát động chiến dịch “Cành Oliu”, đưa bộ binh tấn công hai khu vực Afrin và Manbij do dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền nam nước này bị Ankara coi là nhóm khủng bố.

Động thái của Ankara diễn ra sau khi Washington công bố kế hoạch thành lập lực lượng an ninh biên giới với quân số lên đến 30.000 người ở khu vực biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ, với nòng cốt là các đơn vị YPG.

Nguyễn Hoàng