Durtete chê tiêm kích F-16 Mỹ, nói Philippines cần mua máy bay cánh quạt

Tổng thống Philippines cho rằng nước này không cần tiêm kích phản lực, mà nên tập trung vào các cường kích hạng nhẹ để chống phiến quân.

Tổng thống Duterte trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội Philippines năm 2017. Ảnh: AFP.
Tổng thống Duterte trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội Philippines năm 2017. Ảnh: AFP.

“Họ cho rằng chúng ta sẽ mua tiêm kích F-16, nhưng chúng ta có thể mua được bao nhiêu máy bay? Ba chiếc ư? Để chống lại ai? Trung Quốc hay Malaysia? Chúng ta đâu có chiến tranh với họ. Quân đội Philippines chỉ cần máy bay cánh quạt để chống phiến quân là đủ”, Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hôm qua.

Đây dường như là phản ứng của Tổng thống Duterte sau khi nhận bức thư từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ của Washington với kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Manila, đồng thời gợi ý tổ chức cuộc gặp song phương để bàn luận việc Mỹ bán tiêm kích F-16 và trực thăng vũ trang cho Philippines.

Philippines không tiết lộ thời điểm nhận được bức thư, nhưng Tổng thống Duterte cho biết bên trong có chữ ký của nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim.

“Họ mời mua vũ khí sau khi xúc phạm chúng ta”, Duterte tuyên bố, ám chỉ việc cựu tổng thống Obama từng chỉ trích chiến dịch chống ma túy của Manila, cũng như quyết định ngừng viện trợ quân sự cho Philippines của quốc hội Mỹ.

Lời đề nghị từ Washington được đưa ra sau khi quan chức Mỹ cảnh báo việc Philippines mua tàu ngầm của Nga có thể gây tổn hại quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Quân đội Philippines trước đó cho biết họ đang soạn thảo biên bản ghi nhớ với Nga nhằm mua các tàu ngầm tấn công diesel-điện Đề án 636 “Varshavyanka”, còn gọi là lớp Kilo, để tăng sức mạnh cho hải quân nước này.

Lã Linh