Erdogan cáo buộc Mỹ tìm cách 'đâm sau lưng' Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ trong bối cảnh quan hệ đồng minh giữa hai nước đang có nguy cơ tan vỡ.

Tổng thống Erdogan trong cuộc họp báo hôm 10/8. Ảnh: AFP.
Tổng thống Erdogan trong cuộc họp báo hôm 10/8. Ảnh: AFP.

“Nước Mỹ đóng vai đối tác chiến lược nhưng lại bắn vào chân đồng minh của mình. Chúng ta cùng ở trong khối NATO và các bạn đang tìm cách đâm sau lưng đối tác chiến lược. Liệu điều đó có thể chấp nhận được hay không”, AFP dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay tuyên bố.

Quan hệ giữa hai đồng minh NATO đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong 10 năm qua do mâu thuẫn liên quan đến vụ Ankara bắt mục sư Mỹ Andrew Brunson với cáo buộc khủng bố hồi năm 2016, cũng như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria, một trong những đối tác của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/8 cho biết sẽ đánh thuế gấp đôi lên các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Căng thẳng song phương cũng khiến đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất 16% giá trị, giảm xuống mức kỷ lục.

Tổng thống Erdogan khẳng định Ankara đang phải đối mặt với “một cuộc bao vây kinh tế”, nhưng cho rằng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vẫn vững mạnh và có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông cảnh báo nếu Mỹ không “đảo ngược chủ nghĩa đơn phương và thay đổi thái độ thiếu tôn trọng”, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm những đồng minh mới như Iran, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu.