Erdogan mời Putin ăn hải sản để bàn về 'Rồng lửa' S-400

Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về hợp đồng chuyển giao tên lửa phòng không S-400 khi ăn món cá hoặc tôm hùm tại nhà hàng ở Istanbul.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Sputnik.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Sputnik.

“Người bạn thân mến Erdogan gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới ngài. Tổng thống hy vọng ngài sẽ sớm thăm Istanbul và cùng ông tới một nhà hàng hải sản”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 24/8 chuyển lời mời tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo RT.

Istanbul là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS hồi tháng 7, Putin nhắc lại rằng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng mời ông ăn trưa tại nhà hàng hải sản. Erdogan khi đó khẳng định lời mời vẫn có hiệu lực.

Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tiến triển trong khi quan hệ giữa Ankara với đồng minh lâu năm Mỹ ngày càng xấu đi khi Washington phản đối quyết định mua hệ thống tên lửa S-400 của chính quyền Erdogan.

Đầu tuần này, giám đốc điều hành tập đoàn vũ khí Rosoboronexport của Nga Alexander Mikheev tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được hàng loạt hệ thống phòng không S-400 đầu tiên vào năm tới.

Thỏa thuận mua S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017. S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400 km. Một tổ hợp S-400 có thể tiến công 80 mục tiêu cùng lúc.

Mỹ bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch triển khai S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có thể tạo ra nguy cơ đối với một số vũ khí do Mỹ chế tạo, bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia hay đối tượng nào trên thế giới mua các hệ thống tên lửa của Nga.

Huyền Lê