F-22 Mỹ đọ khả năng không chiến với tiêm kích tàng hình Na Uy

Các tiêm kích tàng hình Mỹ và Na Uy tham gia cuộc diễn tập không chiến nhằm cải thiện khả năng phối hợp của không quân NATO.

Tiêm kích F-22 và tiêm kích F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: Aereo.jor.
Tiêm kích F-22 và tiêm kích F-35 của không quân Mỹ. Ảnh: Aereo.jor.

Hai tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ ngày 15/8 tham gia cuộc diễn tập không chiến với hai chiến đấu cơ F-35 Na Uy tại quốc gia châu Âu này, theo Reuters. 

Đây là hai máy bay Mỹ nằm trong biên đội 13 chiếc F-22 được Lầu Năm Góc triển khai thực hiện các sứ mệnh ngắn hạn tại các quốc gia châu Âu như Hy Lạp, Ba Lan và các nhiệm vụ huấn luyện tiếp theo tại một số địa điểm không được tiết lộ sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Cuộc đọ khả năng không chiến giữa F-22 và F-35 tại Na Uy chỉ kéo dài một ngày, nhưng đóng vai trò quan trọng và là nền tảng cho kế hoạch tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa những máy bay chiến đấu tàng hình của NATO.

“Mọi cơ hội huấn luyện đều giúp chúng tôi cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu cho những tình huống đối đầu với những kẻ thù tiềm năng trong tương lai”, đại tá Leslie Hauck, phụ trách chương trình tích hợp năng lực tác chiến tàng hình thuộc bộ chỉ huy không quân Mỹ tại châu Âu, tuyên bố.

Thiếu tá không quân Morten Hanche, phi công điều khiển một chiếc F-35 Na Uy trong cuộc diễn tập cho biết cuộc không chiến giả định với F-22 là cơ hội thực hành tuyệt vời, đặc biệt khi F-35 có thể gây bất ngờ và khống chế được các máy bay tàng hình khác.

“F-22 là một đối thủ đáng gờm”, Hanche nhận xét, nhưng không tiết lộ máy bay nào đã giành chiến thắng trong tình huống diễn tập.

F-22 và F-35 đều là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 do Mỹ chế tạo. Trong khi F-35 được xuất khẩu tới nhiều quốc gia đồng minh, trong đó có Na Uy, F-22 vẫn được coi là vũ khí tối mật mà Washington không chia sẻ cho bất cứ nước nào khác.