Gia đình bé trai Pháp cảm ơn 'người nhện' cứu mạng

Bà của bé trai Pháp mắc kẹt trên ban công gọi ân nhân là anh hùng, trong khi người bố bày tỏ hối hận vì không trông nom con.

bsp;

‘Người nhện’ Paris trèo 4 tầng cứu bé trai kẹt trên ban công

“Cậu ấy thực sự là một anh hùng”, bà của cậu bé 4 tuổi nói về chàng trai nhập cư người Mali Mamoudou Gassama, sau khi anh tay không trèo qua 4 tầng để giải cứu đứa trẻ.

“Lạy Chúa, tôi đã rất sốc. Cháu trai tôi, xin hãy cứu nó”, bà nhớ lại sự hoảng loạn khi xem video cậu bé lơ lửng bám vào ban công. “Thật may khi Gassama biết cách trèo lên, có rất nhiều người bên dưới nhưng cậu ấy đã không khoanh tay đứng nhìn. Cậu ấy đã leo rất nhanh lên tầng 4. Thật đáng kinh ngạc. Cậu ấy rất dũng cảm”.

Nhân viên bảo vệ của tòa nhà kể với kênh BFMTV rằng người bố của đứa trẻ sống ở căn hộ tầng 6. Hôm đó, cậu bé bị ngã qua hai tầng, đến tầng 4 thì bám được vào thành ban công nên không bị rơi xuống đất. Khi một người hàng xóm ở tầng 4 hỏi cậu bé sống ở đâu, em đã chỉ lên trên.

Người này cho hay ông chỉ có thể níu lấy tay của cậu bé chứ không kéo được em vào trong vì giữa hai ban công có một vách ngăn: “Tôi không muốn mạo hiểm vì sợ bị tuột tay cậu bé, tôi nghĩ làm từng bước một sẽ tốt hơn”.

Tổng thống Emmanuel Macron gặp mặt "người nhện" Mamoudou Gassama tại Điện Elysee hôm 28/5. Ảnh: AFP
Tổng thống Emmanuel Macron gặp mặt “người nhện” Mamoudou Gassama tại Điện Elysee hôm 28/5. Ảnh: AFP

Khi xảy ra tai nạn, bố của đứa trẻ đang đi ra tiệm tạp hóa mua đồ và do mải chơi  Pokemon Go nên về muộn. Ông bày tỏ sự hối hận trước tình thế nguy hiểm mà con trai vừa trải qua.

Cách đây 3 tuần, bé trai rời đảo Réunion, nơi mẹ và bà ngoại đang sống, đến Paris với bố. Người mẹ và đứa con thứ hai của đôi vợ chồng dự định thăm họ vào tháng sau. 

Người phụ nữ tố cáo chồng thường xuyên không trông nom con và từng để đứa trẻ ở nhà một mình. “Tôi không thể tha thứ cho những gì chồng mình đã làm. Con trai tôi đã gặp may”, bà nói.

Gassama, 22 tuổi, rời Mali từ năm 2013, khi còn là một thiếu niên. Anh đã băng qua sa mạc Sahara, qua Burkina Faso, Niger và Libya, vượt Địa Trung Hải để đến Italy vào năm 2014. Đây là lần thứ hai anh tìm đường sang châu Âu, sau khi nỗ lực đầu tiên bất thành vì bị cảnh sát chặn lại trên biển.

Anh nói với Tổng thống Emmanuel Macron rằng mình đến Pháp vì không quen ai ở Italy và anh trai đã sống ở Pháp nhiều năm. Tại Paris, anh làm thuê ở các công trường xây dựng, sống trong nhà trọ ở vùng ngoại ô Montreuil và đã không nộp đơn xin tị nạn.

Sau khi nổi tiếng vì giải cứu bé trai trên, ông Macron tuyên bố Gassama sẽ được cấp quốc tịch Pháp, đồng thời làm việc trong sở cứu hỏa.

Hiện đứa trẻ được giới chức Pháp chăm sóc. Người bố đối mặt với hai năm tù và 30.000 euro (35.000 USD) tiền phạt vì không hoàn thành nghĩa vụ chăm sóc con. Người mẹ cũng sẽ bị các nhân viên xã hội thẩm vấn.