Gia đình, đồng nghiệp đưa tiễn nhạc sĩ Hoàng Vân


Những người bạn, học trò như Phạm Tuyên, Phú Quang đến chia buồn cùng vợ con nhạc sĩ “Hò kéo pháo”, sáng 8/2 tại Hà Nội.

Đám tang nhạc sĩ Hoàng Vân diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Ông qua đời hôm 4/2, hưởng thọ 88 tuổi.
Đám tang nhạc sĩ Hoàng Vân diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Ông qua đời hôm 4/2, hưởng thọ 88 tuổi.
Gia đình nhạc sĩ trong tang lễ. Nhạc sĩ Hoàng Vân sinh năm 1930 tại Hà Nội trong một gia đình nho học. Ngoài "Hò kéo pháo", ông còn là tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như: "Tôi là người thợ lò", "Hà Nội - Huế - Sài Gòn", "Quảng Bình quê ta ơi, "Bài ca giao thông vận tải", "Chào anh giải phóng quân - Chào mùa xuân đại thắng"...
Gia đình nhạc sĩ trong tang lễ. Nhạc sĩ Hoàng Vân sinh năm 1930 tại Hà Nội trong một gia đình nho học. Ngoài “Hò kéo pháo”, ông còn là tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Tôi là người thợ lò”, “Hà Nội – Huế – Sài Gòn”, “Quảng Bình quê ta ơi, “Bài ca giao thông vận tải”, “Chào anh giải phóng quân – Chào mùa xuân đại thắng”…
Nhiệt độ ở Hà Nội vào sáng sớm khoảng 12 độ C. Có mặt từ sớm để chuẩn bị đám tang cha, hai con nhạc sĩ Hoàng Vân - nhạc trưởng Lê Phi Phi và Lê Y Linh - túc trực ở bên để chăm sóc mẹ.
Nhiệt độ ở Hà Nội vào sáng sớm khoảng 12 độ C. Có mặt từ sớm để chuẩn bị đám tang cha, hai con nhạc sĩ Hoàng Vân – nhạc trưởng Lê Phi Phi và Lê Y Linh – túc trực ở bên để chăm sóc mẹ.
Vợ cố nhạc sĩ - bà Ngọc Anh - được hai con dìu mẹ lên nhìn cha lần cuối. Các con cùng người nhà liên tục an ủi bà Ngọc Anh rằng ông ra đi thanh thản. Năm 2015, nhạc sĩ Hoàng Vân bệnh nặng. Ông bị viêm phổi cùng một số bệnh tuổi già, phải nằm điều trị gần một tháng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội. Khi đó, nhạc sĩ ở trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy, nhưng vẫn nhận biết con cháu, người thân. Sau đợt ốm nặng, ông bình phục và khỏe mạnh cho đến lúc mất.
Vợ cố nhạc sĩ – bà Ngọc Anh – được hai con dìu mẹ lên nhìn cha lần cuối. Các con cùng người nhà liên tục an ủi bà Ngọc Anh rằng ông ra đi thanh thản. Năm 2015, nhạc sĩ Hoàng Vân bệnh nặng. Ông bị viêm phổi cùng một số bệnh tuổi già, phải nằm điều trị gần một tháng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội. Khi đó, nhạc sĩ ở trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy, nhưng vẫn nhận biết con cháu, người thân. Sau đợt ốm nặng, ông bình phục và khỏe mạnh cho đến lúc mất.
Vợ Hoàng Vân từng làm bác sĩ. Vì quá yêu bà, ông từng lấy bút danh là Y-Na (Yêu Ngọc Anh). Ngày trước, bà Ngọc Anh là thiếu nữ "lá ngọc cành vàng" có nhan sắc nổi tiếng ở Hà Nội. Hoàng Vân từng kể ông chỉ là một người lính nghèo, bố mẹ vợ lại khó tính nên không dám đến chơi nhà. Biết bà Ngọc Anh chơi piano, ông đã phổ nhạc bài thơ của thi sĩ Nguyễn Đình Thi với những ngôn từ tha thiết dành tặng người yêu: "Ngôi sao nhớ ai mà sao lấp lánh, soi sáng đường chiến sĩ giữa đèo mây…” và ký tên Y-Na.
Vợ Hoàng Vân từng làm bác sĩ. Vì quá yêu bà, ông từng lấy bút danh là Y-Na (Yêu Ngọc Anh). Ngày trước, bà Ngọc Anh là thiếu nữ “lá ngọc cành vàng” có nhan sắc nổi tiếng ở Hà Nội. Hoàng Vân từng kể ông chỉ là một người lính nghèo, bố mẹ vợ lại khó tính nên không dám đến chơi nhà. Biết bà Ngọc Anh chơi piano, ông đã phổ nhạc bài thơ của thi sĩ Nguyễn Đình Thi với những ngôn từ tha thiết dành tặng người yêu: “Ngôi sao nhớ ai mà sao lấp lánh, soi sáng đường chiến sĩ giữa đèo mây…” và ký tên Y-Na.
Con gái nhạc sĩ Hoàng Vân - chị Lê Y Linh - là tiến sĩ âm nhạc, đang định cư tại Pháp. Chị thẫn thờ nhìn di ảnh của bố. Chồng Lê Y Linh luôn túc trực bên vợ.
Con gái nhạc sĩ Hoàng Vân – chị Lê Y Linh – là tiến sĩ âm nhạc, đang định cư tại Pháp. Chị thẫn thờ nhìn di ảnh của bố. Chồng Lê Y Linh luôn túc trực bên vợ.
Trước những lời chia buồn từ bạn bè, người thân, chị Lê Y Linh gục vào vai chồng khóc.
Trước những lời chia buồn từ bạn bè, người thân, chị Lê Y Linh gục vào vai chồng khóc.
Nhiều bạn bè, người thân của ông có mặt để nói lời tiễn biệt. Nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng con gái - chị Hồng Tuyến - đến viếng Hoàng Vân. Trước đó, khi nghe tin đồng nghiệp mất, ông bàng hoàng.
Nhiều bạn bè, người thân của ông có mặt để nói lời tiễn biệt. Nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng con gái – chị Hồng Tuyến – đến viếng Hoàng Vân. Trước đó, khi nghe tin đồng nghiệp mất, ông bàng hoàng.
Nhạc sĩ Phú Quang có mặt trong dòng người tới viếng.
Nhạc sĩ Phú Quang có mặt trong dòng người tới viếng.
Ông chia sẻ nỗi buồn với con gái và gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân.
Ông chia sẻ nỗi buồn với con gái và gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân.

>>> Xem tiếp: Đồng nghiệp tiễn đưa nhạc sĩ Hoàng Vân

Ảnh: Giang Huy

Đức Trí