Gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 khởi kiện Nga

Gia đình các nạn nhân trên chuyến bay MH17 cho rằng Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về thảm họa chết người vào năm 2014.

Mảnh vỡ máy bay MH17 tại Ukraine ngày 20/11/2014. Ảnh: Reuters.
Mảnh vỡ máy bay MH17 tại Ukraine ngày 20/11/2014. Ảnh: Reuters.

Gia đình 55 nạn nhân trong vụ máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine, ngày 23/11 đệ đơn lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR), cáo buộc Nga phá hủy máy bay và cản trở điều tra, TASS dẫn nguồn tin từ truyền thông Hà Lan cho biết.

Các nguyên đơn cho rằng chính Nga đã gây ra thảm họa trên và cáo trạng của ECHR sẽ là một bước quan trọng để buộc Moskva phải chịu trách nhiệm về sự cố. 

“Theo quan điểm từ các thân chủ của tôi, Nga đã cố tình không cung cấp thông tin quan trọng cho Nhóm Điều tra chung (JIT)”, luật sư phụ trách đơn kiện Veeru Mewa nhấn mạnh.

Mewa cho biết đơn kiện được gửi đúng 6 tháng sau khi JIT đưa ra bằng chứng cáo buộc Nga có liên quan đến vụ tai nạn. Luật của ECHR quy định đơn kiện có thể được trình lên trong vòng 6 tháng kể từ khi xuất hiện tình tiết mới. Quá trình ECHR xử lý vụ án có thể mất 5-7 năm.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi bên ngoài thành trì Donetsk của phe ly khai ở đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng, hầu hết là người Hà Lan.

Liên minh châu Âu cáo buộc phiến quân do Nga hậu thuẫn ở đông Ukraine đã bắn hạ máy bay và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga. JIT ngày 24/5 đưa ra bằng chứng cho thấy tên lửa BUK-TELAR bắn rơi MH17 có xuất xứ từ lữ đoàn tên lửa phòng không số 53, một đơn vị quân đội đến từ vùng Kursk của Nga.

Nga phản đối cáo buộc liên quan đến vụ rơi máy bay và đưa giả thuyết rằng Ukraine đứng sau vụ việc nhưng Kiev bác bỏ.