Giải cứu người Pháp mắc kẹt trên "Núi Sát nhân" ở Pakistan

Nhóm cứu hộ người Ba Lan đã tìm thấy công dân Pháp mất tích trên Nanga Parbat, nơi được mệnh danh là “Núi Sát nhân” của Pakistan.

Nanga Parbat mang biệt danh Núi Sát nhân do có nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.
Nanga Parbat mang biệt danh Núi Sát nhân do có nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Sau một đêm tìm kiếm, đội cứu hộ Ba Lan đã tìm thấy Elisabeth Revol, người leo núi mang quốc tịch Pháp, trên sườn Nanga Parbat, ngọn núi cao thứ hai của Pakistan, Reuters hôm nay đưa tin. 

Nanga Parbat có độ cao hơn 8.100 m, được mệnh danh là “Núi Sát nhân” ở Pakistan do có nhiều người thiệt mạng ở đây.

Revol và bạn đồng hành Tomasz Mackiewicz phát tín hiệu cầu cứu hôm 26/1 từ độ cao 7.400 m. Các trực thăng quân sự của Pakistan rà soát khu vực và phát hiện Revol ở độ cao 6.700 m một ngày sau đó, giới chức Pakistan cho biết. 

4 nhà leo núi trong đội cứu hộ được trực thăng thả xuống ở độ cao 4.900 m, từ đó họ tỏa đi tìm kiếm và phát hiện Revol. Tuy nhiên họ không thể tìm thấy Mackiewicz và phải rời đi do thời tiết khắc nghiệt.

“Đó là quyết định khó khăn, chúng tôi đã khóc”, Ludovic Giambiasi, một thành viên nhóm cứu hộ, nói.

Nếu thời tiết thuận lợi, Revol và nhóm trợ giúp sẽ được trực thăng của Đại sứ quán Ba Lan ở Islamabad đưa đến thị trấn Skardu, Pakistan hôm nay.

Các đỉnh núi ở Pakistan cao hơn 7.000 m được coi là điểm lý tưởng với những nhà leo núi, nhưng số lượng người gặp nạn cũng không phải hiếm. Hồi tháng 6, một người Tây Ban Nha và một người Argentina gặp nạn trong một trận tuyết lở, khi cố leo lên đỉnh núi Nanga Parbat.

Khánh Lynh