Giải mã bí ẩn dòng sông 'tuyết trắng' ở Hà Nam

XEM CLIP:

browser not support iframe.

Những ngày đầu tháng 1, khu vực trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam xuất hiện hiện tượng bọt trắng xóa nổi đầy mặt nước, cách đó 5km tại trạm bơm Duy Hải cũng có hiện tượng trên.

Lý giải hiện tượng này, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam cho rằng, vị trí của trạm bơm chợ Lương nói riêng và dòng sông Châu Giang nằm tại hạ lưu của sông Nhuệ Đáy nói chung nên nước bẩn gây nên hiện tượng trên.

Nằm tại hạ lưu của sông Nhuệ Đáy, sông Châu Giang tiếp nhận toàn bộ nước thải của TP Hà Nội, nước thải sinh hoạt chiếm 700.000m3/ngày đêm, nước thải công nghiệp 250.000m3/ngày đêm, nước thải làng nghề hơn 50.000m3/ ngày đêm cùng hàng chục ngàn tấn chất tẩy rửa.

PGS.TS Phạm Ngọc Châu, nguyên chủ nhiệm bộ môn Sức khỏe môi trường, Học viện Quân y, lý giải: “Hiện tượng này do quá trình phân hủy ái khí do các vi sinh vật gây nên sinh ra bọt khí CO2 và nhiều khí hidro sunfua đi kèm. Đây là quá trình làm sạch tự nhiên. Tuy nhiên điều đó nói rằng nước sông đang ô nhiễm, và là ô nhiễm hữu cơ khá nhiều”.

Một nguyên nhân nữa là lượng nước trên sông Nhuệ ngày càng cạn kiệt, lượng nước được cấp vào từ sông Hồng hầu như không có mà chủ yếu là nước từ các nguồn thải. Dòng sông mất đi khả năng tự làm sạch tự nhiên của nó, hàm lượng ô xy tự do ở trong nước được đo trên sông Nhuệ chỉ từ 0-1mg/lít, điều đó cũng cho thấy không một loài thủy sinh nào có thể sống được trên sông Nhuệ.

Đình Hiếu Đỗ Vân Anh