Giám mục Ấn Độ bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp nữ tu

Giám mục Franco Mulakkal bị buộc tội chỉ một ngày sau khi tòa thánh Vatican chấp thuận đơn xin thôi chức của ông này.

Giám mục Franco Mulakkal bị cảnh sát áp giải ở thành phố Kochi, bang Kerala, phía nam Ấn Độ hôm 21/9. Ảnh: Reuters.
Giám mục Franco Mulakkal bị cảnh sát áp giải ở thành phố Kochi, bang Kerala, phía nam Ấn Độ hôm 21/9. Ảnh: Reuters.

Giám mục Franco Mulakkal bị bắt hôm 21/9 ở bang Kerala, phía nam Ấn Độ vì cáo buộc cưỡng hiếp nhiều lần một nữ tu, theo Reuters. “Ông ấy bị buộc tội cưỡng hiếp”, Vijay Sakhare, thanh tra cảnh sát thành phố Kochi cho biết.

Giám mục Franco Mulakkal và luật sư của ông chưa đưa ra bình luận nào. Người phát ngôn của tòa thánh Vatican cũng chưa phản ứng về việc Mulakkal bị bắt.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi Đức Giáo hoàng Francis chấp thuận đơn xin tạm thôi chức của Mulakkal giữa lúc ngày càng nhiều cuộc biểu tình kêu gọi bắt giữ giám mục này.

Nữ tu tố cáo Mullackal đã cưỡng hiếp cô 13 lần trong giai đoạn 2014-2016. Cảnh sát tiếp nhận đơn tố cáo từ cuối tháng 6 nhưng chỉ tiến hành điều tra sau khi 5 nữ tu và hàng chục người ủng hộ tổ chức biểu tình ở thủ phủ Thiruvananthapuram của bang Kerala gần đây. Nữ tu cũng tố cáo Mullackal “sử dụng quyền lực chính trị và tiền bạc để khiến sự việc chìm xuồng”. 

Mullackal bác bỏ cáo buộc, gọi đây là âm mưu của những người chống lại nhà thờ. Giám mục khẳng định không có hành vi phạm tội và muốn bảo vệ danh tiếng của bản thân. 

Cáo buộc đối với Mullackal được đưa ra khi Giáo hội Công giáo đang phải đối mặt với khủng hoảng trên toàn thế giới liên quan đến bê bối các linh mục lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Huyền Lê