Giảng viên đại học Nigeria đòi quan hệ với sinh viên để đổi điểm

Một giảng viên đại học hàng đầu của Nigeria mất việc sau khi bị tố cáo gạ sinh viên nữ quan hệ tình dục để đổi lấy điểm số. 

Giảng viên môn Kế toán Richard Akindele của trường đại học Obafemi Awolowo, Nigeria. Ảnh: BBC.
Giảng viên môn Kế toán Richard Akindele của trường đại học Obafemi Awolowo, Nigeria. Ảnh: BBC.

Trường đại học Obafemi Awolowo của Nigeria cho biết ban lãnh đạo nhà trường đã quyết định sa thải giảng viên Richard Akindele vì “thiếu đạo đức nghiêm trọng”, theo AP.

Quyết định này được đưa ra sau khi sinh viên hồi tháng 4 công bố trên mạng một đoạn ghi âm, trong đó giảng viên Akindele hứa sẽ nâng điểm cho sinh viên này nếu cô quan hệ tình dục với mình.

Tại cuộc họp ngày 14/6, nhà trường xem xét kết quả điều tra sự việc và kết luận đề nghị của giảng viên Akindele với nữ sinh viên là “không phù hợp”. Phó hiệu trưởng tuyên bố “yêu cầu quan hệ tình dục để đổi lấy điểm thi là hành vi xấu xa và gây phẫn nộ”. 

“Hành động này khiến tên tuổi của trường đại học bị nhạo báng và làm ô uế danh tiếng của trường”, phó hiệu trưởng nói trong một tuyên bố đăng trên mạng. “Không khoan nhượng với hành vi quấy rối tình dục” là chính sách của nhà trường mà tất cả nhân viên và sinh viên đều nhận thức rõ, ông nhấn mạnh. 

Luật sư của sinh viên nữ cho biết thân chủ “rất hạnh phúc” và coi đây là “chiến thắng lớn” có tác dụng ngăn ngừa những hành vi tương tự trong môi trường giáo dục. “Chiến thắng này khích lệ mọi sinh viên đại học hoặc học sinh trung học cất tiếng nói về nạn quấy rối tình dục”, nạn nhân cho biết.

An Hồng