Giáo hoàng bổ nhiệm 14 tân Hồng y

Giáo hoàng Francis vừa chỉ định 14 tân Hồng y nhằm cho thấy sự phổ quát của đạo Công giáo trên thế giới.

Đức Giáo hoàng Francis (giữa) rời khỏi một buổi lễ tại Thánh đường Thánh tông Peter ở Vatican. Ảnh: Reuters.
Đức Giáo hoàng Francis (giữa) rời khỏi một buổi lễ tại Thánh đường Thánh tông Peter ở Vatican. Ảnh: Reuters.

Sau khi đọc kinh vào trưa ngày 24/6, Giáo hoàng Francis công bố danh sách các tân Hồng ý. 14 Đức Hồng y sẽ được tấn phong trong ngày lễ hai Thánh Paul và Peter vào ngày 29/6, Reuters đưa tin.

Theo Đức Giáo hoàng Francis, việc bổ nhiệm các tân Hồng y nhằm cho thấy sự phổ quát của Công giáo trên toàn thế giới. Trong số các Hồng y mới được chỉ định có Hồng y của Iraq, Pakistan và Nhật Bản. Ngoài trọng trách chọn Giáo hoàng lãnh đạo Tòa thánh Vatican, các Hồng y còn giữ chức vụ quản lý về mặt hành chính cao nhất.  

Hồng y Louis Raphael Sako của Iraq từng gặp Giáo hoàng để thảo luận về tình trạng đất nước đổ nát vì chiến tranh và cộng đồng Công giáo ngày càng suy giảm. Hồng y Sako chia sẻ việc bổ nhiệm cho thấy “Giáo hoàng Francis nghĩ tới các tín đồ Công giáo ở Iraq”.

Theo Hồng y Sako, có 400.000 – 500.000 tín đồ Công giáo đang sống ở Iraq, giảm hơn một nửa so với 1,5 triệu tín đồ vào năm 2003 trước khi chính quyền Saddam Hussein sụp đổ. Nhà thờ đã tài trợ để giúp 1/3 các gia đình Công giáo ở miền bắc Iraq có thể trở về nhà sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) rút lui.

Tại châu Á, hai giám mục được Giáo hoàng bổ nhiệm làm Hồng y là Tổng giám mục Joseph Coutts của Karachi, Pakistan, và Tổng giám mục Manyo Maeda của Osaka, Nhật Bản.

An Hồng