Giới chức Hàn Quốc thiên về vũ lực với Triều Tiên hơn đối thoại

Các quan chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc bắt đầu nghiêng về biện pháp quân sự với Triều Tiên thay vì Tuyên bố Berlin về đối thoại.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Ảnh: Yonhap.
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Ảnh: Yonhap.

“Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngay sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhiều ý kiến đã nghiêng về việc tăng cường biện pháp quân sự thay vì theo đuổi Tuyên bố Berlin về đối thoại”, Yonhap hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.

Tuyên bố Berlin đề cập đến chính sách của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo đuổi kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên dựa trên việc ưu tiên các biện pháp kinh tế – ngoại giao, tìm kiếm một hiệp định hòa bình mà vẫn đảm bảo an toàn cho chế độ Triều Tiên và loại bỏ khả năng thống nhất bán đảo bằng vũ lực.

Ông Song cho biết đã yêu cầu Mỹ triển khai những vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc nhưng bác bỏ thông tin rằng ông đã đề nghị tái triển khai kho vũ khí hạt nhân của Mỹ vốn đã được rút khỏi bán đảo này từ đầu những năm 1990 trong cuộc hội đàm gần đây với người đồng cấp Mỹ James Mattis.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm qua khẳng định thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong việc điều tàu sân bay, oanh tạc cơ hạt nhân và nhiều vũ khí chiến lược khác đến bán đảo để phô trương lực lượng, đáp trả hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Nguyễn Hoàng