Guatemala theo chân Mỹ, mở sứ quán tại Jerusalem

Guatemala hôm qua khánh thành sứ quán tại Jerusalem, trở thành quốc gia đầu tiên theo chân động thái gây tranh cãi của Mỹ.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại lễ khánh thành sứ quán Guatemala ở Jerusalem. Ảnh: AFP.
Tổng thống Guatemala Jimmy Morales (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại lễ khánh thành sứ quán Guatemala ở Jerusalem. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman nằm trong số các quan chức tham dự lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem.

Ông Netanyahu ca ngợi Guatemala và nhấn mạnh động thái được thực hiện chỉ hai ngày sau khi Mỹ mở sứ quán tại Jerusalem. Ông Morales gọi đây là “khoảnh khắc để thế hệ tương lai nhớ rằng các quốc gia hữu nghị đã thực hiện những quyết định dũng cảm để ủng hộ Israel”.

Quốc gia Trung Mỹ Guatemala là một trong số ít nước ủng hộ quyết định hồi tháng 12 của Tổng thống Mỹ Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Quyết định này đảo ngược chính sách Mỹ đã duy trì nhiều thập kỷ qua, khiến các nước Arab và đồng minh phương Tây phản đối. Sứ quán của Guatemala trước đây nằm ở Herzliya, phía bắc Tel Aviv.

Jerusalem là nơi có nhiều khu vực linh thiêng của Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ Đốc giáo. Israel chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không bị chia cắt. Trong khi đó, Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Nghị quyết 181 của Liên Hợp Quốc đặt Jerusalem dưới sự quản lý quốc tế.

Phương Vũ