Hà Lan và Australia dọa kiện Nga về vụ MH17

Hai nước có nhiều công dân thiệt mạng trên chuyến bay của Malaysia Airlines cách đây 4 năm muốn Nga chịu trách nhiệm bồi thường.

Một phần tên lửa được cho là của Nga đã bắn rơi MH17 tại họp báo ở Hà Lan ngày 24/5. Ảnh: Reuters.
Một phần tên lửa được cho là của Nga đã bắn rơi MH17 tại họp báo ở Hà Lan ngày 24/5. Ảnh: Reuters.

Hà Lan và Australia hôm nay cho biết Nga phải chịu trách nhiệm một phần về vụ bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia hồi năm 2014 và sẽ đòi bồi thường, Reuters đưa tin.

Theo Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok, nước này có thể đưa vấn đề ra toà án quốc tế, nhưng trước đó sẽ yêu cầu Nga có phản ứng thực chất. Ông cho biết có bằng chứng rõ ràng là tên lửa bắn hạ máy bay MH17 có mối liên hệ trực tiếp với quân đội Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Nga gánh trách nhiệm và hợp tác đầy đủ trong quá trình đưa ra sự thật và mang lại công lý cho các nạn nhân trên MH17”, Blok nói trong hội thảo ở The Hague.

Hà Lan và Australia sẽ xem xét thiệt hại tài chính sau khi MH17 bị bắn rơi và bồi thường dưới hình thức hợp tác. Các uỷ viên công tố cũng sẽ xác định trách nhiệm hình sự của cá nhân liên quan.

Ngoại trưởng Hà Lan hôm nay đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ông cho biết Ngoại trưởng Lavrov “kín kẽ” và nhắc lại lập trường Moskva không liên quan đến vụ MH17 bị bắn rơi. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không phải một bên được tham gia đầy đủ trong cuộc điều tra của Hà Lan, vì thế không thể tin kết luận được đưa ra. Peskov cũng bác bỏ hoàn toàn sự liên quan của Moskva trong sự việc.

Nhóm điều tra quốc tế (JIT) hôm 24/5 đưa ra kết luận rằng Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga đã phóng tên lửa Buk bắn hạ máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine. Moskva tỏ ra giận dữ, cho hay một lượng lớn thông tin do Nga cung cấp cho JIT đã bị làm ngơ trong cuộc điều tra. 

Chuyến bay MH17 rời sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia ngày 17/7/2014. Chiếc Boeing 777 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu sau khi trúng tên lửa và đâm xuống khu vực Donetsk, đông Ukraine do lực lượng dân quân thân Nga kiểm soát. Toàn bộ 298 người trên máy bay, trong đó hơn một nửa là công dân Hà Lan, thiệt mạng.

Trong báo cáo tháng 10/2015, Ủy ban An toàn Hà Lan kết luận MH17 bị một tên lửa phòng không Buk do Nga sản xuất bắn trúng. Đến tháng 9/2016, đội điều tra hỗn hợp gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine đưa ra kết luận tương tự trong một báo cáo sơ bộ.

Khánh Lynh