Hà Nội có thể gắn mác 'ngoại thành' cho taxi

Thành phố dự kiến phân vùng hoạt động cho taxi, vùng một là các quận, vùng hai là thị xã và huyện.

Từ 3/8, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức lấy ý kiến vào Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Trong dự thảo quy chế, một số vấn đề từng có nhiều ý kiến khác nhau tiếp tục được đề cập như: thống nhất màu sơn chung cho toàn bộ taxi; niên hạn hoạt động; đấu giá quyền hoạt động; phân vùng hoạt động…

TP Hà Nội dự kiến sẽ chia vùng hoạt động của xe taxi để quản lý. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.
TP Hà Nội dự kiến sẽ chia vùng hoạt động của xe taxi để quản lý. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.

Về vùng hoạt động của taxi, dự thảo chia hai vùng. Trong đó, vùng một bao gồm địa giới hành chính tại các quận, vùng hai gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã. Dự thảo quy định, taxi chỉ được hoạt động (dừng, đỗ, đón, trả khách) trong khu mà doanh nghiệp đăng ký khai thác.

Cũng theo dự thảo trên, taxi hoạt động tại vùng hai khi đưa khách vào các điểm đón, trả khách trong vùng một chỉ được trả khách, không được dừng, chờ đón khách tại các điểm đó và ngược lại.

Với niên hạn, dự thảo quy định taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tính từ năm sản xuất; Xe taxi hết niên hạn không được hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trong thành phố. Để bổ sung taxi hết hạn sử dụng, Sở Giao thông tham mưu cho thành phố xây dựng quy hoạch và xác định số lượng xe taxi tăng hàng năm để tổ chức đấu giá quyền khai thác.

Cũng theo dự thảo, năm 2018 sẽ thống nhất thiết kế màu sơn chung; từ năm 2019 đến 2024 xe taxi thay mới sẽ áp dụng màu sơn chung; từ năm 2025, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, quy chế cũng quy định về các thiết bị lắp đặt trên xe: taxi phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; dữ liệu hành trình kết nối với phần mềm hỗ trợ điều hành của đơn vị vận tải, kết nối với dữ liệu trung tâm của thành phố…