Hà Nội còn 65 chung cư cao tầng vi phạm phòng cháy

Trong đó có 61 công trình đã được thẩm duyệt, nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. 

Theo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), đến ngày 31/7 có 14 trong 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm PCCC đã khắc phục các tồn tại.

Trong đó 13 chung cư cao tầng được nghiệm thu về PCCC, một công trình (tòa nhà N02-T3 tại Khu đoàn Ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) dừng đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Sở PCCC cho biết, sau khi 14 công trình khắc phục, thành phố hiện còn 65 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng (61 công trình đã được thẩm duyệt, nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động; ba công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; một công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC).

TP Hà Nội sẽ có nhiều biện pháp xử lý các công trình chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Ảnh minh hoạ: Bá Đô.
TP Hà Nội sẽ có nhiều biện pháp xử lý các công trình chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Ảnh minh hoạ: Bá Đô.

Với 65 công trình trên, cảnh sát PCCC sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục vi phạm, những cam kết của chủ đầu tư và tổ chức các biện pháp theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Trước đó, UBND thành phố thông báo việc xử lý 79 chung cư cao tầng vi phạm PCCC với nhiều biện pháp quyết liệt: yêu cầu đơn vị liên quan khắc phục vi phạm PCCC; ra quyết định tạm đình chỉ; sau khi xử phạt nếu chủ đầu tư cố tình chây ì không khắc phục có thể đề xuất địa phương cưỡng chế. 

Trường hợp cần thiết, nhà chức trách củng cố hồ sơ, tập hợp đầy đủ chứng cứ, đề chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. Thành phố cũng yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường từ 1/7 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình vi phạm nêu trên.