Hà Nội dừng cấp phép các lễ hội âm nhạc


Trong quá trình chờ điều tra vụ bảy người chết ở công viên nước Hồ Tây, các chương trình tương tự không được tổ chức.

Chiều 17/9, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội – tham gia họp báo về vụ bảy người chết sau lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây (tối 16/9). “Sau sự cố trên, chấp hành chỉ đạo của của Cục Nghệ thuật Biểu diễn và thành phố, chúng tôi dừng cấp phép các loại hình âm nhạc tương tự cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra”, ông Tiến nói. Lãnh đạo Sở cho biết rút kinh nghiệm trong việc cấp phép các đại nhạc hội lớn sau này: “Chúng tôi sẽ phối hợp với quận, huyện địa phương diễn ra sự kiện, có phương án đảm bảo an ninh trật tự”. 

Theo ông Trương Minh Tiến, từ trước đến nay, các hoạt động biểu diễn trên địa bàn đều được xét duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều chương trình biểu diễn có DJ tại quán bar, nhà hàng cũng phải làm hồ sơ xin cấp phép. 

Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội. 
Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. 

Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) diễn ra ở công viên nước Hồ Tây có bốn DJ người Hà Lan và Ireland. Các nghệ sĩ đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cấp phép biểu diễn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ thành phố, Sở cấp phép cho chương trình. Trước đó, Công ty kết nối Á Châu – đơn vị tổ chức sự kiện – từng thực hiện một số chương trình tương tự ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình, sân vận động Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông Tiến đánh giá các sự kiện có nội dung tốt. Công ty cũng chưa từng vi phạm hành chính và bị xử lý.

bsp;

Lễ hội âm nhạc điện tử

Lễ hội âm nhạc tối 16/9 tại Công viên nước Hồ Tây. Video: Hải Quân.

Trước đó, sáng 17/9, sau khi nắm được thông tin, Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã yêu cầu thanh tra Bộ khẩn trương chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật Biểu diễn và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại cơ sở pháp lý, quy trình cấp giấy phép tổ chức lễ hội, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 18/9. 

Lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây tối 16/9 thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh: Hải Quân
Lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây tối 16/9 thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh: Hải Quân

Sự kiện được tổ chức tại công viên nước Hồ Tây, ước tính gần 5.000 người tham gia. Sau khi kết thúc chương trình, nhiều người có biểu hiện nghi sốc ma túy. Trưa 17/9, Bộ Y tế cho biết bảy người tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện, trong đó năm người tử vong tại Bệnh viện E, hai người khác được chuyển thi hài từ Bệnh viện Tim Hà Nội sang lưu ở nhà đại thể Bệnh viện E… Ngoài ra, năm người khác đang bị hôn mê sâu.

Bảy người tử vong đều có phản ứng dương tính với chất ma túy. Công an Hà Nội thông báo đã thu được nhiều bóng cười và một số chất nghi ma túy tại khu vực diễn ra lễ hội. Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện có liên quan cùng Sở Y tế Hà Nội tích cực cứu chữa nhằm giảm thiểu số người tử vong.

Hà Thu