Hai ái nữ không theo họ bố của ông chủ Huawei

Con gái lớn của Nhậm Chính Phi đã làm việc lâu năm cho Huawei còn con gái nhỏ đang theo học Harvard và không định gia nhập công ty.

Mạnh Vãn Chu, con gái lớn của Nhậm Chính Phi. Ảnh: SCMP.
Mạnh Vãn Chu, con gái lớn của Nhậm Chính Phi. Ảnh: SCMP.

Hai con gái của nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, Nhậm Chính Phi đã trở thành tâm điểm chú ý vì những lý do khác nhau. Con gái lớn, Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, 46 tuổi, tháng này bị chính quyền Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ, được cho là do vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Con gái nhỏ, Annabel Yao, 20 tuổi, tháng trước xuất hiện tại dạ vũ của giới thượng lưu Le Bal des Debutantes ở Paris. Cả hai đều không theo họ bố.

Ông Nhậm, sinh ra ở Quý Châu, tỉnh nghèo nhất Trung Quốc đã kết hôn ba lần. Ông hiện sống với người vợ thứ ba là Tô Vy.

Người vợ đầu tiên của ông là Mạnh Quân, con của cựu quan chức cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên, Mạnh Đông Ba. Truyền thông nội địa nói rằng Nhậm Chính Phi ban đầu ở rể nhà họ Mạnh. Mạnh Quân sinh hai người con là Mạnh Vãn Chu và con trai Nhậm Bình (cũng làm việc cho Huawei), theo SCMP.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, ban đầu theo họ bố nhưng năm 16 tuổi đổi sang họ mẹ sau khi bố mẹ bà ly dị. Mạnh từng bỏ học trung học để làm việc cho một ngân hàng và một năm sau gia nhập Huawei năm 1993 với công việc thư ký. Mạnh sau đó đi học lại và lấy bằng thạc sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong năm 1998.

Bà từng giữ các vị trí giám đốc bộ phận kế toán quốc tế, giám đốc tài chính của Huawei Hong Kong, và chủ tịch bộ phận quản lý kế toán.

Tầm quan trọng của Mạnh tại Huawei trở nên rõ ràng vào năm 2011, khi bà lần đầu tiên được nêu tên là thành viên hội đồng quản trị. Những người trong công ty mô tả bà có năng lực và làm việc chăm chỉ.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước báo chí Trung Quốc năm 2013, Mạnh xác nhận bà gia nhập công ty với tư cách thư ký với “công việc chỉ là nghe các cuộc gọi điện thoại”. Mạnh cũng cho biết bà đã kết hôn, có một con trai và một con gái. Bà nói thêm rằng chồng không làm cùng ngành, bác bỏ tin đồn rằng bà đã kết hôn với một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei.

Annabel Yao, con gái thứ hai của Nhậm Chính Phi. Ảnh: SCMP.
Annabel Yao, con gái thứ hai của Nhậm Chính Phi. Ảnh: SCMP.

Annabel Yao, 20 tuổi, là con gái của Nhậm Chính Phi với người vợ thứ hai là Diêu Lăng (Yao Ling). Cô sinh ở Vân Nam và từng học trường trung học quốc tế ở Thượng Hải. Yao đã học múa ba lê từ năm 5 tuổi.

Yao đang là sinh viên Đại học Harvard chuyên ngành khoa học máy tính. Tháng trước, Yao được mời tham gia vào Le Bal des Débutantes, sự kiện thời trang và vũ hội tổ chức hàng năm vào tháng 11, tập hợp 20-25 cô gái 16-22 tuổi từ nhiều quốc gia, được Forbers đánh giá là một trong 10 đêm hội xa hoa hàng đầu thế giới.

Nhậm Chính Phi chụp ảnh cùng con gái Annabel Yao (giữa) cho tạp chi Pháp. Ảnh: Paris Match.
Nhậm Chính Phi chụp ảnh cùng con gái Annabel Yao (giữa) cho tạp chi Pháp. Ảnh: Paris Match.

Nhậm Chính Phi tháng trước đã chụp ảnh cùng con gái và Diêu Linh cho tạp chí Paris Match. Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí, Yao nói rằng cô không có ý định gia nhập Huawei.

Theo truyền thông Trung Quốc, Mạnh Văn Chu và Mạnh Bình không theo họ bố để “tránh sự chú ý không cần thiết”.

Việc con không theo họ bố không phải là hiếm đối với các gia đình của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc. Người đồng sáng lập công ty đấu giá China Guardian, Vương Nhạn Nam, cũng không theo họ bố. Bà là con gái của cố thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương.