Hai bãi xe chiếm vỉa hè trung tâm Sài Gòn bị dẹp

Hoạt động sai phép, để xe cày nát các thảm cỏ vỉa hè, hai bãi trông xe bị UBND quận 1 cho ngưng hoạt động.

Ngày 1/9, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) – yêu cầu phường Bến Nghé kiểm tra, cho ngưng hoạt động bãi giữ xe trên đường Thi Sách và tại giao lộ Thi Sách – Nguyễn Siêu, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Hai điểm này bị đoàn liên ngành lập biên bản xử phạt vì để 2-3 hàng xe chiếm trọn vỉa hè (giấy phép chỉ cho để một hàng xe); khu vực giữ xe kéo dài hơn 100 m, vượt khung cho phép; thảm cỏ trên vỉa hè bị cày nát…

Bãi giữ xe đường Thi Sách chiếm trọn vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.
Bãi giữ xe đường Thi Sách chiếm trọn vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.

Trước đó, quận 1 cũng cho ngưng bãi giữ xe của Công đoàn Đội quản lý trật tự đô thị, rộng gần 1.000 m2 phía sau Nhà hát Thành phố do thường diễn ra cảnh lộn xộn, nhếch nhác làm mất mỹ quan đô thị. Khu vực này đang được tính toán xây nhà để xe ngầm 6 tầng, bên trên làm công viên.

Bãi giữ xe khác bên hông quận 1 để người dân đến ủy ban làm việc, tham quan đường Sách cũng bị ngưng hoạt động do hết phép hơn hai năm. Việc giữ xe phục vụ người dân được chuyển vào trong khuôn viên UBND quận.

Hồi tháng 4, quận trung tâm này cũng thu hồi giấy phép 24 bãi sử dụng tạm vỉa hè do ảnh hưởng đến giao thông, lối đi bộ. Các bãi đều thuộc công đoàn các phòng ban thuộc quận.

Trong đợt xuống đường trở lại sau nhiều tháng tạm ngưng, đoàn liên ngành quận 1 xử lý hơn 100 ôtô đậu trên vỉa hè, trong đó có xe biển xanh, đỏ, ôtô sang… Nhiều nhà hàng, quán nhậu từng bị ông Hải xử phạt nay tái chiếm tiếp tục bị xử lý. Với những lỗi tái vi phạm, quận xem xét rút giấy phép kinh doanh.

Vỉa hè quận 1 được đánh “đang tốt dần lên” khi nhiều điểm lấn chiếm nghiêm trọng trước kia không còn tái diễn. 

Duy Trần